Bài viết dưới đây sẽ hữu ích đối với những bạn đang quan tâm đến “ưu, nhược điểm và ứng dụng của thép ống đúc A192”. Mời các bạn đọc cùng Thép Bảo Tín!

Sơ lược về tiêu chuẩn ASTM A192 cho ống thép đúc

Trước khi đi vào ưu – nhược điểm và ứng dụng ống đúc A192, mời các bạn cùng hiểu sơ lược tiêu chuẩn ASTM A192 cho ống đúc là như thế nào?

“Ống thép đúc tiêu chuẩn ASTM A192/ A192M là thép carbon sử dụng chủ yếu trong lò hơi có áp suất cao”.

ASTM A192 là tiêu chuẩn của Hiệp hội Thép Hoa Kỳ (American Society for Testing and Materials – ASTM) áp dụng cho ống đúc chính xác dùng trong các thiết bị nhiệt như lò hơi, ống dẫn hơi,.. Tiêu chuẩn này được định nghĩa cho các ống thép có đường kính ngoài từ 1/2 inch [12.7mm] đến 7 inch [177.8mm] và độ dày tường từ 0.085 inch [2.2mm] đến 1.000 inch [25.4mm].

Tiêu chuẩn ASTM A192 là một đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn cho các ống nồi hơi bằng thép carbon liền mạch cho dịch vụ áp suất cao. Thông số kỹ thuật này bao gồm nồi hơi bằng thép carbon liền mạch và ống quá nhiệt có độ dày thành tối thiểu cho dịch vụ áp suất cao.

Xem thêm: Thép ống đúc A53

Ưu điểm và nhược điểm của thép ống đúc A192

Ống đúc A192 là một trong các loại ống thép được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, bởi vì nó có những ưu điểm vượt trội dưới đây: 

Ưu điểm của ống thép đúc A192

 • Độ bền cao: Ống đúc A192 có độ bền kéo tối thiểu là 325MPa,  độ giãn dài tối thiểu là 35%. Điều này giúp cho việc sử dụng và lắp đặt thiết bị dễ dàng và nhanh chóng hơn. 
 • Có khả năng chịu nhiệt độ cao: Ống đúc A192 có tính chịu nhiệt độ và áp suất cao, giúp cho việc vận hành các thiết bị được ổn định, giảm thiểu sự cố hỏng hóc và an toàn hơn trong quá trình sử dụng.
 • Độ chính xác kích thước cao: Ống đúc A192 nguồn gốc ban đầu của nó là từ thép đặc, ở dạng tấm hoặc thanh. Sau đó mới được tạo thành hình tròn đặc, người ta gọi nó là “phôi”. Phôi này sau đó được nung nóng và sử dụng một thanh nhọn để tạo ra ống thép. Điều này giúp sản phẩm đạt được độ chính xác kích thước cao, có sự đồng bộ trên toàn bộ chiều dài của ống.
 • Khả năng chống ăn mòn cao: ống đúc A192 có khả năng chống ăn mòn cao, giúp cho việc bảo trì và sửa chữa các thiết bị được dễ dàng hơn.
Ưu điểm thép ống đúc A192
Một số ưu điểm nổi bật của ống thép đúc A192

Ưu điểm sẽ đi đôi với nhược điểm. Sau khi đã tìm hiểu về những ưu điểm nổi bật của ống đúc A192, thì tiếp theo mời các bạn cùng khám phá nhược điểm của sản phẩm này là gì. Bởi vì không có gì là hoàn hảo. 

Nhược điểm của ống đúc A192:

 • Giá thành cao: Ống đúc A192 có độ bền vượt trội và độ chính xác kích thước cao, vì vậy giá thành của nó cũng cao hơn so với các loại ống thép khác.
 • Khó tái chế: Vì ống đúc A192 có chất lượng và độ bền cao, nên việc tái chế và sử dụng lại chúng khá khó khăn và đắt đỏ hơn so với các loại thép khác.
Nhược điểm thép ống đúc A192
Ống thép đúc tiêu chuẩn ASTM A192 có nhược điểm gì?

Một số ứng dụng phổ biến của ống đúc A192 

Ống đúc A192 được dùng phổ biến trong các thiết bị chịu nhiệt như: lò hơi, ống dẫn hơi,… Đây là những ứng dụng đòi hỏi tính năng chịu nhiệt độ cao và độ bền cao, và ống thép đúc tiêu chuẩn ASTM/ ASME A192 có đặc tính này. Các ứng dụng cụ thể của ống đúc A192 bao gồm:

 • Lò hơi: Ống đúc tiêu chuẩn ASTM A192 được sử dụng để chịu nhiệt trong quá trình sản xuất hơi nước, giúp đạt được hiệu quả sản xuất cao và an toàn trong quá trình vận hành.
 • Thiết bị sản xuất năng lượng: Ống đúc A192 được sử dụng trong các thiết bị sản xuất năng lượng như nhà máy điện, giúp đạt được hiệu quả sản xuất cao và an toàn trong quá trình vận hành.
 • Các thiết bị khác đòi hỏi tính năng chịu nhiệt và độ bền cao: Ống đúc A192 cũng được sử dụng trong các thiết bị khác đòi hỏi tính năng chịu nhiệt và độ bền cao, như trong các thiết bị chế biến nhiệt, thiết bị xử lý khí,..

Tóm lại, ống đúc ASTM A192 là một loại vật liệu quan trọng trong các thiết bị nhiệt, đặc biệt là trong lò hơi và ống dẫn hơi. Điều này giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình sản xuất và vận hành, đồng thời giảm thiểu chi phí bảo trì và sửa chữa.

Ứng dụng của ống đúc ASTM A192 trong lò hơi

Ống đúc A192 là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến trong lò hơi. Cụ thể như sau:

 1. Ứng dụng làm ống dẫn hơi: Ống đúc A192 được sử dụng làm ống dẫn hơi trong lò hơi. Với khả năng chịu được nhiệt độ lên đến 450 độ C, giúp cho ống dẫn hơi hoạt động ổn định và an toàn.
 2. Ứng dụng làm vách chia lò hơi: Vách chia lò hơi được làm bằng ống đúc A192, sẽ giúp tách hơi nước và khí ra khỏi lò hiệu quả. Bởi vì, ống thép đúc ASTM A192 có tính chất chịu nhiệt và chống ăn mòn cao, giúp đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của lò hơi trong quá trình vận hành.
 3. Ứng dụng làm bộ trao đổi nhiệt: Ống đúc A192 được dùng làm bộ trao đổi nhiệt trong lò hơi. Có thể bạn chưa biết? Bộ trao đổi nhiệt là thiết bị quan trọng trong lò hơi, nó giúp truyền nhiệt từ hơi nước đến nước trong quá trình vận hành. Khi dùng sản phẩm này để làm bộ trao đổi nhiệt giúp đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của lò hơi.
 4. Ứng dụng làm ống nối: Ống đúc A192 được dùng làm ống nối trong lò hơi. Ống nối được dùng để kết nối các bộ phận khác nhau trong lò hơi, cần phải đảm bảo tính an toàn, và ổn định trong quá trình vận hành. Khi dùng ống đúc A192 làm ống nối giúp đảm bảo an toàn và độ bền lò hơi.
Ống thép đúc tiêu chuẩn ASTM A192
Ống đúc A192 được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng như: ống dẫn lò hơi, vận chuyển hoá chất, thiết bị xử lý khí thải, ống nối trong lò hơi,…

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ nắm được thông tin về  ưu, nhược điểm và ứng dụng của thép ống đúc A192. Hiện tại, Công ty TNHH Thép Bảo Tín cung cấp các sản phẩm thép đặc biệt là ống thép đúc theo tiêu chuẩn ASTM A53/ A106/ API 5L.

 

Từ khóa: ,
Question and answer (0 comments)