Tiêu chuẩn ASTM A192 cho ống thép đúc

Trong bài viết này Thép Bảo Tín chia sẻ những thông tin hữu ích về tiêu chuẩn ASTM A192. Nếu như bạn đang quan tâm đến chủ đề này, thì còn chần chờ gì mà không tham khảo bài viết tiêu chuẩn ASTM A192 của Thép Bảo Tín dưới đây.

Mời các bạn cùng theo dõi!

Tiêu chuẩn ASTM A192 là gì?

“Tiêu chuẩn ASTM A192 là tiêu chuẩn quy định về các yêu cầu kỹ thuật của ống thép đúc, bao gồm kích thước, độ dày, thành phần hoá học, cơ học và các yêu cầu khác. ASTM A192 được áp dụng cho thép ống đúc được dùng trong các ứng dụng có áp lực cao. Chẳng hạn như lò hơi, nồi hơi, hệ thống ống dẫn dầu và khí đốt. 

ASTM A192 ban đầu được phát triển vào năm 1919 bởi Hội đồng tiêu chuẩn Mỹ (American Society for Testing and Materials – ASTM).

Vào năm 2012, tiêu chuẩn ASTM A192 đã trải qua một lần cập nhật lớn. Các yêu cầu kỹ thuật của tiêu chuẩn này đã được cập nhật, và bổ sung để đáp ứng các yêu cầu mới trong ngành công nghiệp. Điều này giúp cho các sản phẩm theo tiêu chuẩn đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu khắt khe, nghiêm ngặt của ngành công nghiệp nói chung và đảm bảo an toàn cho các thiết bị chịu áp lực và nhiệt độ cao nói riêng.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về tiêu chuẩn ASTM, thì ngoài ASTM A192 các bạn có thể tham khảo thêm 1 số bài viết Thép Bảo Tín chia sẻ dưới đây:

ASME SA192 là gì?
Khái niệm tiêu chuẩn ASTM A192

Giới thiệu ống thép đúc ASTM A192

Ống thép đúc A192 là gì?

“Ống thép đúc tiêu chuẩn ASTM A192/ ASME SA192 là loại thép carbon được sử dụng chủ yếu trong lò hơi có áp suất cao”. 

Thông số kỹ thuật của ống thép đúc A192

 • Tiêu chuẩn sản xuất: ASTM A192/ ASME SA192
 • Chiều dài: 6m – 12m (còn nhận cắt theo yêu cầu khách hàng)
 • Độ dày: 2,5 – 60 mm
 • Kích thước ngoài: 10,3 – 610 mm
 • Xuất xứ: Nhập khẩu chủ yếu từ Mỹ, Trung Quốc,…

Tiêu chuẩn ASTM A192 đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng, và an toàn của các ống thép đúc trong quá trình sản xuất và sử dụng. Việc tuân thủ tiêu chuẩn này giúp đảm bảo rằng các ống thép đúc đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật cần thiết, từ đó đảm bảo hiệu suất hoạt động ổn định và đáng tin cậy của hệ thống. Vậy tiêu chuẩn ASTM A192 quy định các yêu cầu kỹ thuật gì cho ống thép nói chung và ống thép đúc nói riêng.

Thông số kỹ thuật ASME SA192/ SA192M
Các yêu cầu kỹ thuật cho ống thép đúc

Các yêu cầu kỹ thuật của tiêu chuẩn ASTM A192

Yêu cầu về kích thước và độ dày của ống 

ASTM A192 quy định các yêu cầu về kích thước của thép ống đúc bao gồm: đường kính ngoài, độ dày, chiều dài.  Việc tuân thủ các yêu cầu kích thước đảm bảo khả năng lắp đặt và kết nối trong các hệ thống ống.

 • Đường kính ngoài. 12.7mm – 177.8mm.
 • Độ dày thành tối thiểu. 2.2mm – 25.4mm.
 • Chiều dài. 6m – 12m (tuỳ theo yêu cầu của khách hàng).

Yêu cầu về thành phần hoá học của ống

Theo tiêu chuẩn ASTM A192, vật liệu sử dụng để sản xuất thép ống đúc cần phải đáp ứng các yêu cầu thành phần hoá học như sau:

 • Carbon. 0.06 – 0.18%
 • Mangan. 0.27 – 0.63%
 • Photpho. Tối đa 0.035%
 • Lưu huỳnh. Tối đa 0.035%
 • Silicon. Tối đa 0.25%

Đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về thành phần hoá học theo tiêu chuẩn ASTM A192 là một việc rất quan trọng. Nó không chỉ đảm bảo chất lượng, tính đồng nhất sản phẩm mà còn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng của người tiêu dùng. 

Thông số kỹ thuật thép ống đúc A192
Ống thép đúc A192 phải đảm bảo hàm lượng thành phần hoá học theo đúng yêu cầu tiêu chuẩn.

Yêu cầu về tính chất cơ học của ống

Bên cạnh yêu cầu về thành phần hoá học. Yêu cầu về tính chất cơ học cũng được quy định theo tiêu chuẩn ASTM A192. Những yêu cầu này quy định như dưới đây:

 1. Độ bền kéo (Tensile strength), KSI [MPa]. Tối thiểu 47 [325].
 2. Độ bền uốn (Yield strength), KSI [MPa]. Tối thiểu 26 [180].
 3. Độ giãn dài (Elongation). Tối thiểu 35%.
 4. Độ cứng (Hardness). Được xác định bằng cách đo các giá trị độ cứng Brinell hoặc độ cứng Rockwell. Đối với số độ cứng Brinell, ống  có độ dày thành ống từ 0.2 inch [5.1mm] trở lên là 137HB. Còn số độ cứng Rockwell, ống có độ dày thành ống nhỏ hơn 0.2 inch [5.1mm] là 77HB.

Lưu ý, các yêu cầu về đặc tính cơ học không áp dụng cho ống có đường kính trong nhỏ hơn 1/8 inch [3.2mm] hoặc độ dày 0.015 inch [0.4mm].

Yêu cầu về kiểm tra và thử nghiệm

Trước khi đưa ống thép đúc A192 đến tay người tiêu dùng, thì tất cả các sản phẩm phải đáp ứng được yêu cầu kiểm tra và thử nghiệm của tiêu chuẩn ASTM A192, cụ thể là:

Kiểm tra độ dày, kích thước

Độ dày và kích thước của ống thép đúc A192 phải đáp ứng được các yêu cầu trong tiêu chuẩn quy định.

Thử nghiệm tính chất cơ học

Thử nghiệm độ bền kéo, độ bền uốn và độ giãn dài trên mẫu thử được cắt từ ống đúc sẽ được thực hiện để đảm bảo đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn. Giá trị các độ bền kéo, độ bền uốn và độ giãn dài cần đạt lần lượt là:

 • Tối thiểu 325 MPa
 • Tối thiểu 180 Mpa
 • Tối thiểu 35%.
Tiêu chuẩn ASME SA192
Yêu cầu về kiểm tra và thử nghiệm ống thép A192

Kiểm tra độ cứng

Kiểm tra độ cứng Brinell hoặc Rockwell trên mẫu thử được cắt từ ống đúc. Các ống đúc sẽ được thực hiện kiểm tra để đảm bảo số độ cứng đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn quy định.

Thử nghiệm độ bền va đập

Thử nghiệm va đập được thực hiện trên mẫu thử được cắt từ ống. Các ống phải đáp ứng yêu cầu không xuất hiện dấu vết nứt gãy, biến dạng vượt quá giới hạn được quy định.

Kiểm tra thành phần hoá học

Mỗi mẫu ống đúc A192 phải được xác định thành phần hoá học theo đúng quy định tiêu chuẩn. Nếu như sản phẩm ống đúc có bất kỳ nguyên tố nào khác ngoài những nguyên tố đề cập trong tiêu chuẩn ASTM A192 đều không được phép.

Tình trạng sản xuất và tiêu thụ của ống thép đúc ASTM A192 tại Việt Nam

ASTM A192 là tiêu chuẩn quốc tế được sử dụng rộng rãi trong sản xuất ống thép đúc. Đặc biệt là trong các ứng dụng liên quan đến năng lượng như lò hơi công nghiệp và đường ống truyền dẫn dầu khí. Tuy nhiên, tình trạng sản xuất và tiêu thụ ống đúc A192 tại Việt Nam vẫn còn hạn chế.

Ống thép đúc ASTM A192 cũng chưa phổ biến ở Việt Nam. Tất cả các sản phẩm ống thép đúc trên thị trường Việt Nam được nhập khẩu 100% từ Trung Quốc, Nhật Bản,… Hiện nay, các công trình lớn chủ yếu sử dụng ống thép đúc theo các tiêu chuẩn khác như: ASTM A53, ASTM A106, ASTM API 5L,… Do đó, giá cả của sản phẩm này còn khá cao và không được sử dụng rộng rãi trong các dự án xây dựng lớn.

Tình trạng sản xuất ống thép đúc tiêu chuẩn ASME SA192 tại Việt Nam
Tình trạng sản xuất và tiêu thụ của ống thép đúc theo tiêu chuẩn A192

KẾT LUẬN

Tiêu chuẩn ASTM A192 là một tiêu chuẩn quốc tế quan trọng đối với ống thép liền mạch (không có mối hàn) dùng cho lò hơi và siêu nhiệt. Tiêu chuẩn này đưa ra các yêu cầu kỹ thuật chi tiết về kích thước, độ dày, thành phần hoá học và tính chất cơ học,…. của ống thép đúc.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về tiêu chuẩn ASTM A192 cho ống thép đúc. Hy vọng, qua bài viết này các bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quát và nắm được những thông tin cần thiết về tiêu chuẩn này.

Từ khóa: ,
Bình luận (0 bình luận)