Tiêu chuẩn ASTM A192 là gì? Nếu như bạn đang quan tâm đến chủ đề này, thì còn chần chờ gì mà không tham khảo bài viết tiêu chuẩn ASTM A192 cho ống thép đúc của Thép Bảo Tín dưới đây.

Mời các bạn cùng theo dõi!

Tiêu chuẩn ASTM A192 là gì?

Tiêu chuẩn ASTM A192 là một đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn cho các ống nồi hơi bằng thép carbon liền mạch cho dịch vụ áp suất cao. 

ASTM A192 ban đầu được phát triển vào năm 1919 bởi Hội đồng tiêu chuẩn Mỹ (American Society for Testing and Materials – ASTM). 

Vào năm 2012, tiêu chuẩn ASTM A192 đã trải qua một lần cập nhật lớn. Các yêu cầu kỹ thuật của tiêu chuẩn này đã được cập nhật và bổ sung để đáp ứng các yêu cầu mới trong ngành công nghiệp. Điều này giúp cho các sản phẩm theo tiêu chuẩn đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu khắt khe, nghiêm ngặt của ngành công nghiệp nói chung và đảm bảo an toàn cho các thiết bị chịu áp lực và nhiệt độ cao nói riêng.

Sau khi đã biết được tiêu chuẩn ASTM A192/ A192M hay ASME SA192/ SA192M là gì? Tiếp theo, mời các bạn cùng đi sâu vào đặc điểm kỹ thuật của tiêu chuẩn này, cụ thể là:

 • Yêu cầu về kích thước và độ dày
 • Yêu cầu về thành phần hoá học
 • Yêu cầu về tính chất cơ học
 • Yêu cầu về kiểm tra, thử nghiệm
ASME SA192 là gì?
Khái niệm tiêu chuẩn ASTM A192

Xem thêm: Tiêu chuẩn API 5L của ống thép đúc

Thông số kỹ thuật ống thép đúc tiêu chuẩn ASTM A192

“Ống thép đúc tiêu chuẩn ASTM A192/ A192M là thép carbon sử dụng chủ yếu trong lò hơi có áp suất cao”. Dưới đây là chi tiết các yêu cầu kỹ thuật của tiêu chuẩn này:

Thông số kỹ thuật ASME SA192/ SA192M
Các yêu cầu kỹ thuật cho ống thép đúc

Yêu cầu kỹ thuật về kích thước và độ dày của ống 

Kích thước và độ dày ống thường được cung cấp cho thông số kỹ thuật là:

 • Đường kính ngoài: 12.7mm – 177.8mm.
 • Độ dày thành tối thiểu: 2.2mm – 25.4mm. 

Yêu cầu kỹ thuật về thành phần hoá học của ống

Theo tiêu chuẩn ASTM A192, vật liệu sử dụng để sản xuất thép ống đúc cần phải đáp ứng các yêu cầu thành phần hoá học như sau: 

 • Carbon: 0.06 – 0.18%
 • Mangan: 0.27 – 0.63%
 • Photpho: tối đa 0.035%
 • Lưu huỳnh: tối đa 0.035%
 • Silicon: tối đa 0.25%

Đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về thành phần hoá học theo tiêu chuẩn ASTM A192 là một việc rất quan trọng. Nó không chỉ đảm bảo chất lượng, tính đồng nhất sản phẩm mà còn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng của người tiêu dùng. 

Thông số kỹ thuật thép ống đúc A192
Ống thép đúc A192 phải đảm bảo hàm lượng thành phần hoá học theo đúng yêu cầu tiêu chuẩn.

Yêu cầu kỹ thuật về tính chất cơ học của ống

Bên cạnh yêu cầu về thành phần hoá học. Yêu cầu về tính chất cơ học cũng được quy định theo tiêu chuẩn ASTM A192. Những yêu cầu này quy định như dưới đây:

 1. Độ bền kéo (Tensile strength), KSI [MPa]: tối thiểu 47 [325].
 2. Độ bền uốn (Yield strength), KSI [MPa]: tối thiểu 26 [180].
 3. Độ giãn dài (Elongation): tối thiểu 35%.
 4. Độ cứng (Hardness): Được xác định bằng cách đo các giá trị độ cứng Brinell hoặc độ cứng Rockwell. Đối với số độ cứng Brinell, ống  có độ dày thành ống từ 0.2 inch [5.1mm] trở lên là 137HB. Còn số độ cứng Rockwell, ống có độ dày thành ống nhỏ hơn 0.2 inch [5.1mm] là 77HB.

Lưu ý, các yêu cầu về đặc tính cơ học không áp dụng cho ống có đường kính trong nhỏ hơn 1/8 inch [3.2mm] hoặc độ dày 0.015 inch [0.4mm].

Yêu cầu về kiểm tra và thử nghiệm

Trước khi đưa ống thép đúc A192 đến tay người tiêu dùng, thì tất cả các sản phẩm phải đáp ứng được yêu cầu kiểm tra và thử nghiệm của tiêu chuẩn ASTM A192, cụ thể là:

Kiểm tra độ dày, kích thước

Độ dày và kích thước của ống thép đúc A192 phải đáp ứng được các yêu cầu trong tiêu chuẩn quy định.

Thử nghiệm tính chất cơ học:

Thử nghiệm độ bền kéo, độ bền uốn và độ giãn dài trên mẫu thử được cắt từ ống đúc sẽ được thực hiện để đảm bảo đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn. Giá trị các độ bền kéo, độ bền uốn và độ giãn dài cần đạt lần lượt là:

 • Tối thiểu 325 MPa
 • Tối thiểu 180 Mpa
 • Tối thiểu 35%.
Tiêu chuẩn ASME SA192
Yêu cầu về kiểm tra và thử nghiệm ống thép A192

Kiểm tra độ cứng

Kiểm tra độ cứng Brinell hoặc Rockwell trên mẫu thử được cắt từ ống đúc. Các ống đúc sẽ được thực hiện kiểm tra để đảm bảo số độ cứng đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn quy định.

Thử nghiệm độ bền va đập

Thử nghiệm va đập được thực hiện trên mẫu thử được cắt từ ống. Các ống phải đáp ứng yêu cầu không xuất hiện dấu vết nứt gãy, biến dạng vượt quá giới hạn được quy định.

Kiểm tra thành phần hoá học

Mỗi mẫu ống đúc A192 phải được xác định thành phần hoá học theo đúng quy định tiêu chuẩn. Nếu như sản phẩm ống đúc có bất kỳ nguyên tố nào khác ngoài những nguyên tố đề cập trong tiêu chuẩn ASTM A192 đều không được phép.

Tình trạng sản xuất và tiêu thụ của ống thép đúc ASTM A192 tại Việt Nam

ASTM A192 là tiêu chuẩn quốc tế được sử dụng rộng rãi trong sản xuất ống thép đúc. Đặc biệt là trong các ứng dụng liên quan đến năng lượng như lò hơi công nghiệp và đường ống truyền dẫn dầu khí. Tuy nhiên, tình trạng sản xuất và tiêu thụ ống đúc A192 tại Việt Nam vẫn còn hạn chế.

Tình trạng sản xuất ống thép đúc tiêu chuẩn ASME SA192 tại Việt Nam
Tình trạng sản xuất và tiêu thụ của ống thép đúc theo tiêu chuẩn A192

Ống thép đúc ASTM A192 cũng chưa phổ biến ở Việt Nam. Hiện nay, các công trình lớn chủ yếu sử dụng ống thép đúc theo các tiêu chuẩn khác như: ASTM A53, ASTM A106, ASTM API 5L,… Do đó, giá cả của sản phẩm này còn khá cao và không được sử dụng rộng rãi trong các dự án xây dựng lớn.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về tiêu chuẩn ASTM A192 cho ống thép đúc. Hy vọng, qua bài viết này các bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quát và nắm được những thông tin cần thiết về tiêu chuẩn này.

Hiện tại Thép Bảo Tín đang cung cấp ống thép đúc theo tiêu chuẩn ASTM A106/ A53/ API 5L. 

{“@context”:”https://schema.org”,”@type”:”FAQPage”,”mainEntity”:[{“@type”:”Question”,”name”:”Tiêu chuẩn ASTM A192 là gì?”,”acceptedAnswer”:{“@type”:”Answer”,”text”:”SA192 / ASTM A192 là ống nồi hơi bằng thép carbon / mangan liền mạch áp suất cao được sử dụng trong lò sưởi siêu tốc, bộ trao đổi nhiệt, bình ngưng, ứng dụng hàng hải, nhà máy lọc dầu, bột giấy, ứng dụng hóa dầu, bình chịu áp lực và các ứng dụng kỹ thuật chung.”}},{“@type”:”Question”,”name”:”Tiêu chuẩn ASTM cho ống nồi hơi là gì?”,”acceptedAnswer”:{“@type”:”Answer”,”text”:”Ống ASTM A178 là ống thép carbon và mangan carbon ERW được sử dụng trong nồi hơi, ống khói nồi hơi, lò sưởi siêu tốc, ASTM A178 có sẵn ở A178 Hạng A (thép carbon thấp), A178 Hạng C (thép carbon trung bình) và A178 Hạng D (carbon thép mangan).”}},{“@type”:”Question”,”name”:”SA 192 tương đương với cái gì?”,”acceptedAnswer”:{“@type”:”Answer”,”text”:”Tương đương ống nồi hơi ASTM A 192 EN 10216-2, DIN 17175, BS 3059 Phần II, NF A 49-213, NBR 5594 ASTM (tiêu chuẩn của Hiệp hội Vật liệu Thử nghiệm Hoa Kỳ) A192 và ASME (tiêu chuẩn của Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Hoa Kỳ) SA192. “}},{“@type”:”Question”,”name”:”Giá trị ứng suất của SA 192 là bao nhiêu?”,”acceptedAnswer”:{“@type”:”Answer”,”text”:”Độ bền kéo và độ bền uốn của ống ASTM A192/ ASME SA-192 lần lượt là 325 MPa và 180 MPa ở nhiệt độ phòng.”}},{“@type”:”Question”,”name”:”Tiêu chuẩn ống ASTM là gì?”,”acceptedAnswer”:{“@type”:”Answer”,”text”:”Các tiêu chuẩn về ống nhựa của ASTM là công cụ để xác định, thử nghiệm và đánh giá các yêu cầu về vật lý, cơ học, thiết kế và lắp đặt đối với ống, ống và phụ kiện bằng nhựa, polyme hoặc đàn hồi, bao gồm các vòng đệm, ren và khớp nối nối chúng lại với nhau.”}}]}

Từ khóa: , ,
Question and answer (0 comments)