Gioăng mặt bích là gì? hay Ron mặt bích là gì? Có bao nhiêu loại phổ biến?

Khi mua phụ kiện mặt bích, bạn sẽ bắt gặp các gioăng mặt bích (ron mặt bích). Chúng là một trong các loại gioăng phổ biến nhất hiện nay. Do đó, thông tin về dòng sản phẩm này cũng được không ít người tìm kiếm trong thời gian qua.

Hãy cùng Thép Bảo Tín tìm hiểu xem gioăng mặt bích là gì, cũng như những thông tin liên quan cần thiết về nó.

Ron mặt bích là gì? Gioăng mặt bích là gì?

Gioăng mặt bích (hay còn gọi là Ron mặt bích) có tên tiếng anh là Gasket là một loại phụ kiện mặt bích được sử dụng để kết nối giữa các bộ phận trong các hệ thống đường ống và thiết bị công nghiệp để làm kín không rò rỉ lưu chất ra ngoài. 

Bạn có biết tại sao người ta lại gọi là gioăng mặt bích hay không? Các ron bích hoạt động giống như các ron khác. Tuy nhiên, chúng được gọi là “Ron mặt bích” vì chúng được thiết kế để dùng trên bề mặt của mặt bích.

Xem thêm: Nguyên nhân và Cách giải quyết tình trạng rò rỉ mặt bích

Ron mặt bích là gì?
Khái niệm về ron mặt bích

Nhiệm vụ và chức năng của gioăng mặt bích

– Chức năng của gioăng MB

Gioăng mặt bích có chức năng như sau:

 • Kết nối đường ống, van, bơm và các thiệt bị công nghiệp để làm kín, bảo vệ để không gây tình trạng rỏ rỉ lưu chất ra ngoài trong quá trình vận hành.
 • Hoạt động như khe co giãn để nối các đường ống thép, hạn chế được những trình trạng ống thép bị giãn nở do nhiệt.

– Nhiệm vụ của ron MB

Ron được thiết kế để lấp đầy khoảng trống giữa hai mặt bích, tạo một mặt tiếp xúc kín để để ngăn chặn sự rò rỉ. Vật liệu sử dụng để sản xuất gioăng phải có khả năng chịu được các điều kiện khắc nghiệt như thay đổi nhiệt độ, áp suất,….

Thiết kế của gioăng phải được tinh chỉnh để đảm bảo rằng nó có thể lấp đầy các bề mặt không hoàn hảo của mặt bích, và tránh được sự lệch trục giữa các mặt bích để đảm bảo tính kín kẽ của hệ thống.

Gioăng bích có mặt trên thị trường hiện nay rất đa dạng, phong phú với nhiều loại khác nhau. Mỗi loại lại có ưu – nhược điểm riêng biệt. Vậy hiện nay có các loại ron mặt bích nào phổ biến? Các anh (chị) em đọc tiếp để có được đáp án nhé!

Các loại gioăng mặt bích phổ biến

Có nhiều loại gioăng mặt bích khác nhau được sử dụng trong các hệ thống đường ống và thiết bị công nghiệp, tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể và yêu cầu kỹ thuật. Dưới đây là một số loại gioăng MB phổ biến:

Gioăng Phi Kim Loại (Non-metallic gasket types)

Gioăng phi kim loại (non-metallic gasket) là loại ron bích được sản xuất từ các vật liệu tổng hợp như: cao su, sợi aramid, PTFE, thủy tinh, các vật liệu tổng hợp khác,… sử dụng trong môi trường có nhiệt độ – áp suất trung bình. Các loại ron phi kim loại được dùng phổ biến hiện nay bao gồm:

1. Gioăng mặt bích cao su

Gioăng mặt bích cao su (Rubber Gasket) là loại gioăng được sản xuất từ vật liệu cao su tổng hợp, chúng ngăn ngừa rỏ rỉ lưu chất hiệu quả. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu suất, an toàn thì cần lựa chọn loại phù hợp yêu cầu từng ứng dụng.

Ron bích cao su
Hình ảnh ron mặt bích cao su

Các ưu điểm của gioăng bích cao su bao gồm:

 • Khả năng chịu được nhiệt độ, hoá chất, áp lực thấp đến trung bình.
 • Độ dẻo dai và đàn hồi cao, giúp giảm thiểu tối đa sự thoát khí hoặc rò rỉ chất lỏng
 • Giá thành thấp hơn so với các loại gioăng MB khác.

Tuy nhiên hạn chế của ron MB cao su không phù hợp với các ứng dụng chịu áp suất và nhiệt độ cao. Do đó, không được sử dụng trong các ứng dụng như lò hơi và đường ống dẫn dầu.

2. Ron mặt bích Teflon

Gioăng mặt bích Teflon (Teflon Gasket) là loại gioăng MB được sản xuất từ vật liệu PTFE (polytetrafluoroethylene), còn gọi là Teflon. Đây là một loại vật liệu tổng hợp chịu hóa chất, chịu nhiệt và chống dính cao. Gioăng bích Teflon thường được dùng để đảm bảo tính bịt kín của hệ thống trong các ứng dụng chịu nhiệt, và hóa chất khắt khe.

Miếng đệm MB Teflon
Hình ảnh gioăng mặt bích Teflon

Các ưu điểm của ron mặt bích Teflon bao gồm:

 • Khả năng chịu được nhiệt độ tốt
 • Chịu được các hoá chất mạnh
 • Có khả năng chống ăn mòn cao

-> Tuy nhiên, giá thành của gioăng Teflon thường cao hơn so với các loại gioăng khác.

Ứng dụng: Ron mặt bích Teflon thích hợp dùng cho đường ống dẫn nước nóng, hóa chất và dầu khí.

3. Ron mặt bích chì

Gioăng mặt bích chì (Lead Gasket) là loại gioăng được sản xuất từ chất liệu chì mềm, có khả năng chịu nhiệt tốt. Tuy nhiên, độ đàn hồi của loại gioăng chì này thấp hơn so với các loại khác. Cho nên nó sẽ không phù hợp với các ứng dụng yêu cầu tính linh hoạt cao.

Có thể bạn chưa biết, sử dụng ron MB chì đã bị hạn chế ở nhiều quốc gia, do chì là một chất độc hại cho sức khoẻ và môi trường. Khi sử dụng, chì có thể bị bong tróc và phát tán ra môi trường.

Ứng dụng: Gioăng chì được sử dụng nhiều trong các lò hơi, lò đốt, đường ống hóa chất và dầu khí.

Gioăng bích chì
Hình ảnh của Ron MB chì

4. Ron mặt bích Ami-ăng

Ron mặt bích Ami-ăng (Asbestos Gasket) là loại ron mặt bích được sản xuất từ vật liệu amiăng. Một loại khoáng chất tự nhiên có khả năng chịu nhiệt và áp lực cao. Tuy nhiên, sử dụng gioăng mặt bích amiăng đã bị hạn chế, hoặc cấm ở nhiều quốc gia. Do amiăng là một chất gây ung thư và có thể gây hại cho sức khỏe con người khi hít thở phấn amiăng.

Nhờ các đặc tính nổi bật của nó, mà nhiều đường ống dẫn hóa chất, dẫn dầu, dẫn khí vẫn ưu tiên lựa chọn.

Asbestos Gasket
Hình ảnh ron mặt bích ami-ăng

Gioăng Bán Kim Loại (Semi-Metallic gasket types)

Gioăng bán kim loại là sự kết hợp giữa các vật liệu kim loại và vật liệu phi kim loại, để tạo ra một loại gioăng có tính năng tốt hơn so với các loại gioăng khác.

Gioăng bán kim loại có nhiều loại khác nhau, bao gồm: Gioăng Thép Xoắn và Kammprofile Gasket. Cả hai đều được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp.

 • Gioăng Thép Xoắn là loại gioăng bán kim loại được làm bằng cách xoắn lớp thép không gỉ và lớp vật liệu phi kim loại. Gioăng này có tính năng chịu nhiệt, áp lực cao. Nó được ứng dụng trong công nghiệp như hóa chất, dầu khí, và năng lượng,..
 • Kammprofile Gasket là loại gioăng bán kim loại được làm bằng cách bắt đầu với một gioăng kim loại. Sau đó, cắt các rãnh vào ron và lắp đặt các miếng phi kim loại vào các rãnh đó. Gioăng này có tính năng phù hợp tốt và khả năng chịu áp lực cao. Được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp như bơm, van và thiết bị trao đổi nhiệt.

Gioăng Kim Loại (Metallic gasket types)

Gioăng mặt bích kim loại là loại gioăng được chế tạo từ kim loại, hoặc kết hợp giữa các loại kim loại khác nhau. Gioăng mặt bích kim loại thường được sử dụng trong các ứng dụng áp suất và nhiệt độ cao, và yêu cầu tải trọng bu lông cao để làm kín.

Ron kim loại có nhiều loại khác nhau, nhưng đây là loại được sử dụng phổ biến: Ring Type Joint Gasket,…

 • Ring Type Joint Gasket (RTJ) là loại gioăng kim loại được sử dụng phổ biến nhất trong các ứng dụng công nghiệp. Được thiết kế để dùng trên các mặt bích có mặt nhô lên (RTJ Flanges)
 • Nó có hình oval, hình bán nguyệt. Với các kích thước khác nhau được thiết kế để phù hợp với các mặt bích khác nhau.
 • Được dùng trong ứng dụng dầu khí, hóa chất, và năng lượng,..

Ứng dụng của gioăng

Về ứng dụng của ron mặt bích như thế nào sẽ được Thép Bảo Tín phân tích cụ thể ngay dưới đây:

 • Trong ngành dầu khí. Gioăng MB thường được dùng trong các hệ thống dẫn dầu hoặc khí đường ống. Ứng dụng trong việc kết nối các bộ phận trên các thiết bị như bình chứa, ống dẫn, van, cảm biến, đường ống truyền dẫn, bơm và nhiều thiết bị khác,..
 • Trong ngành hóa chất. Ron MB được dùng trong các hệ thống ống dẫn, bồn chứa, bình lọc, máy nghiền, máy trộn và các thiết bị khác trong ngành hóa chất.
 • Ngành thực phẩm và đồ uống. Ron mặt bích được sử dụng trong các thiết bị sản xuất thực phẩm như bồn chứa, bình trộn, máy xay,…
 • Ngành năng lượng. Ron bích được dùng trong các hệ thống sản xuất điện, các thiết bị khí đốt, và nhiều thiết bị khác trong ngành năng lượng.
 • Ngành cơ khí. Được sử dụng trong các hệ thống máy móc, các thiết bị di chuyển, các thiết bị gia công kim loại và nhiều thiết bị khác trong ngành cơ khí.

Như vậy, gioăng mặt bích được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và có các ứng dụng khác nhau để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cho hệ thống.

Cách chọn lựa và sử dụng gioăng mặt bích

Việc chọn lựa (gioăng/ ron) mặt bích phù hợp rất quan trọng để đảm bảo tính hiệu quả, an toàn cho hệ thống đường ống công nghiệp. Dưới đây là một số yếu tố các anh (chị) em mình cần xem xét khi chọn gioăng MB:

Cách lựa chọn miếng đệm mặt bích
Những tiêu chí khách hàng cần xem xét khi lựa chọn ron MB

Áp lực làm việc của gioăng mặt bích

Khi lựa chọn gioăng mặt bích ngoài cửa hàng, bạn có quan tâm đến áp lực làm việc hay không? Nếu không, sau khi đọc bài viết này các bạn hãy chú ý đến tiêu chí này nhé.

Các hệ thống đường ống công nghiệp đòi hỏi các gioăng mặt bích được thiết kế để chịu được áp lực cao, vì vậy bạn cần chọn loại gioăng mặt bích có khả năng chịu áp lực tốt.

Nhiệt độ làm việc của ron mặt bích

Bên cạnh tiêu chí áp lực, thì nhiệt độ làm việc là yếu tố quan trọng tiếp theo cần xem xét khi chọn gioăng MB. Thông thường, các hệ thống đường ống công nghiệp đòi hỏi các gioăng được thiết kế để chịu được nhiệt độ cao.

->> Vì vậy, bạn cần chọn loại có khả năng chịu nhiệt tốt.

Vật liệu chế tạo của ron mặt bích

Ngoài hai tiêu chí lựa chọn trên, thì chất liệu chế tạo cũng nằm trong cách lựa chọn ron mặt bích đấy.

 • Chất liệu sản xuất gioăng phải tương thích với môi chất
 • Vật liệu ron phải chống ăn mòn đối với chất lỏng bảo dưỡng
 • Chất liệu phải phù hợp với tính chất của chất lỏng, khí được vận chuyển trong hệ thống đường ống. Nếu chất liệu không phù hợp, gioăng mặt bích có thể bị ăn mòn hoặc bị hư hỏng.

Kích thước của gioăng MB

Kích thước của gioăng mặt bích cần phải phù hợp với kích thước của mặt bích trên các bộ phận trong hệ thống đường ống. Nếu kích thước không phù hợp, gioăng có thể không đảm bảo tính bịt kín và dẫn đến rò rỉ.

Đơn vị cung cấp gioăng/ ron mặt bích uy tín tại TPHCM

Bạn đang có nhu cầu mua ron mặt bích, nhưng chưa biết nên lựa chọn đơn vị nào. Công ty TNHH Thép Bảo Tín là một gợi ý dành cho bạn.

Công ty TNHH Thép Bảo Tín cung cấp sản phẩm gioăng mặt bích uy tín, đa dạng. Bên cạnh gioăng thì còn các mặt hàng chủ lực như:

 • Ống thép đúc
 • Ống thép đường kín lớn
 • Thép hộp cỡ lớn
 • Thép hình U, I, V, H
 • Mặt bích
 • Vật tư PCCC,…

Với phương châm làm việc “Uy tín – Chất Lượng – Chuyên nghiệp“. Chúng tôi xin cam kết mang đến Quý khách hàng sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chúng tôi kỳ vọng trở thành đối tác của Quý khách và Quý công ty trong thời gian tới.

Từ khóa:
Bình luận (0 bình luận)