Tìm hiểu về sự khác biệt giữa thép ống đúc và thép ống hàn

So sánh giữa ống đúc và ống hàn khác nhau như thể nào? Thép Bảo Tín cho bạn biết cách phân biệt giữa thép ống đúc và thép ống hàn về nguyên liệu thô, quy trình sản xuất, hiệu suất, ngoại hình, kích thước, ứng dụng, giá thành, v.v.

Ống thép đúc được sản xuất bằng phôi thép tròn, qua các quá trình cán nóng, cán nguội hoặc kéo nguội, không có mối hàn trên thân ống.

Ống thép hàn được sản xuất bằng thép tấm phẳng, trên thân ống có đường hàn. Bao gồm ống ERW, ống LSAW, ống SSAW.

Thép ống đúc được sản xuất như thế nào?

Quy trình sản xuất ống thép đúc bằng máy cán trục gá
Ví dụ về quy trình sản xuất ống thép đúc bằng máy cán trục gá

Ống thép đúc (ống thép liền mạch) sử dụng phôi thép hoặc ống rắn làm nguyên liệu thô thông qua ống đục lỗ, sau đó có thể được tạo thành bằng cách cán nóng, cán nguội hoặc kéo nguội.

 • Ống thép liền mạch cán nóng được hình thành bằng cách rèn phôi, đục lỗ, cán, định hình và các quá trình khác. Đối với ống có đường kính lớn và ống liền mạch có thành dày thường được làm theo cách này.
 • Ống liền mạch kéo nguội sử dụng công nghệ tạo hình kéo nguội. Độ bền vật liệu tương đối thấp, bề ngoài và bề mặt điều khiển bên trong nhẵn. Ống liền mạch có đường kính nhỏ và tường mỏng thường được làm theo cách này.

Các ống thép liền mạch được cuộn bằng thép kết cấu carbon, thép kết cấu hợp kim thấp hoặc thép kết cấu hợp kim và thép không gỉ. Được ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau: dịch vụ nhiệt, công nghiệp cơ khí, hóa chất, v.v.

Bạn đã tìm hiểu được những thông tin cơ bản về ống thép đúc, nhưng bạn vẫn muốn biết thêm chi tiết hơn về loại ống này? Đừng lo, Thép Bảo Tín có một bài viết dành riêng cho bạn, giải thích rõ ràng về ống thép đúc là gì, cách sản xuất, đặc tính và ứng dụng của nó. Bạn chỉ cần nhấn vào đường link sau đây để xem bài viết nhé: Ống thép đúc là gì?

Ống thép hàn được sản xuất như thế nào?

Quy trình sản xuất ống thép ERW
Ví dụ về quy trình sản xuất ống thép ERW – Ảnh internet
 • Hàn điện trở (ERW)
 • Ống hàn hồ quang chìm xoắn ốc (SSAW)
 • Ống hàn hồ quang chìm dọc

-> Đây là ba dạng khác nhau của ống thép hàn (LSAW).

Những ống này được làm bằng dải thép hoặc thép tấm. Các quy trình sản xuất đầu tiên uốn tấm thép, sau đó hàn thành hình tròn, hình vuông và các hình dạng khác.

Ống thép hàn có đặc điểm là hiệu quả sản xuất cao, chi phí thấp và tiết kiệm vật liệu. Nó đã được áp dụng rộng rãi cho ngành hàng không, hàng không vũ trụ, năng lượng, điện tử, ô tô, công nghiệp nhẹ và các ngành công nghiệp khác. Với khả năng chống ăn mòn mạnh trong môi trường axit.

Thép ống hàn thông thường sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn so với ống thép đúc. Ống hàn được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng: công nghiệp xây dựng, sản xuất ô tô, đóng tàu, dầu khí, vận tải,….

Ở bài trước Thép Bảo Tín đã giới thiệu bài viết về quy trình sản xuất Ống đúc và ống hàn rất chi tiết mời bạn đọc và Quý khách hàng xem qua.

Ống đúc và ống hàn là hai vật liệu được sử dụng rộng rãi trên thị trường xây dựng hiện nay. Vậy bạn đã biết sự khác biệt giữa hai sản phẩm này là gì chưa? Nếu chưa cũng không sao, bởi vì ngay sau đây Thép Bảo Tín sẽ bật mí về vấn đề so sánh ống đúc và ống hàn.

So sánh giữa thép ống đúc và thép ống hàn

Dưới đây là so sánh giữa ống thép đúc và ống hàn:

1. Ngoại hình khác biệt

– Thép ống đúc được đục lỗ từ phôi thép tròn, bằng cách cán, kéo hoặc ép đùn phôi thép đến khi tạo thành ống có kích thước và độ dày mong muốn. Cho nên ống đúc sẽ không có đường hàn trên bề mặt ống.

– Còn thép ống hàn được sản xuất bằng thép tấm phẳng. Cho nên ống thép hàn trên thân có đường hàn

2. Sự khác biệt trong quy trình đúc

– Thép ống đúc có thể được hình thành một lần trong quá trình cán.

– Thép ống hàn được sản xuất bằng dải thép hoặc thép tấm, thông qua quá trình uốn và hàn khác nhau.

3. Hiệu suất và Cách sử dụng

– Ống đúc có khả năng chịu áp lực tốt hơn, độ bền cao hơn so với ống thép hàn ERW. Vì vậy, nó được ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị áp suất cao, và các ngành công nghiệp nồi hơi, nhiệt.

– Nói chung, đường hàn của ống thép hàn là điểm yếu, chất lượng ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể.

Nói chung, ống thép hàn có thể giữ áp suất làm việc ít hơn 20% so với ống thép đúc. Độ tin cậy này là yếu tố chính khiến mọi người sử dụng ống đúc.

Trên thực tế, tất cả các đường ống công nghiệp đều được thực hiện bằng các đường ống liền mạch chỉ vì các đường ống này trải qua khối lượng công việc cơ học, hóa học và nhiệt cực cao. Ống hàn được ưa chuộng hơn trong ngành hàng không vũ trụ, ô tô và điện tử, nơi ngân sách tương đối thấp và áp lực công việc đặt lên đường ống cũng vậy.

4. Sự khác biệt về kích thước có sẵn giữa ống đúc và ống hàn

– Đối với hầu hết các nhà sản xuất ống đúc ở Trung Quốc, họ sản xuất kích thước ống đúc ban đầu có đường kính ngoài tối đa là 20 inch, 508 mm.

 • Trường hợp thường nhỏ hơn 16 inch, 406,4 mm, do giới hạn của thiết bị.
 • Và nếu khách hàng muốn mua ống đúc nhiều hơn các kích thước trên, thì sẽ sử dụng gia công giãn nở nóng. Nhưng thông thường, chất lượng ống đúc mở rộng nóng này không thể so sánh với ống thép đúc ban đầu.

– Ngược lại, ống thép hàn không có những hạn chế này, kích thước có sẵn từ 1-1/2 inch (48,3mm) đến 100 inch (2540 mm).

Mặc dù cả hai loại thép ống đúc và thép ống hàn đều có ứng dụng trong công nghiệp và xây dựng, tuy nhiên mỗi loại sẽ có đặc tính kỹ thuật và giá thành khác nhau.

5. Chi phí và giá cả

Thông thường chi phí thép ống đúc cao hơn thép ống hàn, bởi vì nguyên liệu thô, thiết bị sản xuất và quy trình. Nhưng đôi khi do thị trường đội giá lên, ống hàn đắt hơn, vì vậy nếu bạn gặp tình huống này, đừng ngần ngại mua ống đúc cho cùng kích thước.

Xem thêm các bài so sánh khác về ống thép:

Vậy Ống đúc và ống hàn khác nhau như thế nào?

Tóm lại, Thép ống đúc có đường kính lớn hơn và độ dày tường mỏng hơn so với thép ống hàn. Độ bền và chịu lực: Thép ống đúc có độ bền cao hơn và chịu được lực tốt hơn so với thép ống hàn.

Tại sao bạn nên chọn mua thép ống đúc?

Ứng dụng ống thép đúc cho công trình
Ứng dụng ống thép đúc cho công trình – Ảnh minh họa Internet

Lý do tại sao hầu hết mọi người thích ống đúc hơn ống thép hàn? Bởi vì ống đúc có thể chịu được áp suất cực cao mà không bị nứt. Nhưng các đường nối hoặc ống hàn không thể làm được như vậy vì các điểm hàn dễ bị nứt dưới áp suất cao. Hơn nữa, rất dễ dàng để tính toán chính xác áp suất của các đường ống đúc.

Thép ống đúc cũng mỏng hơn và nhẹ hơn so với ống hàn, đồng thời chúng cũng có hình dạng đồng nhất do được tạo thành từ ép đùn đồng nhất của hợp kim. Nếu bạn đang tìm mua ống thép đúc chất lượng tốt nhất thì nên sử dụng ống thép đúc nhập khẩu API 5L và ASTM từ Thép Bảo Tín.

Kết

Tóm lại, mỗi đường ống đều có ưu điểm và nhược điểm tùy thuộc vào mục đích sử dụng cuối cùng của bạn. Mặc dù thép ống đúc có áp suất cao hơn, nhưng đó có thể không phải là ưu tiên cao nhất cho dự án của bạn. Chi phí thấp hơn và kích thước tiềm năng lớn hơn của thép ống hàn có thể quan trọng hơn nếu bạn đang xây dựng một cây cầu và cần nhiều cọc.

Nếu bạn có thêm câu hỏi về Ống đúc và ống hàn khác nhau như thế nào? Hãy liên hệ với Thép Bảo Tín ngay qua biểu mẩu bên dưới:

  Vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới chính xác để chúng tôi liên hệ bạn sớm nhất có thể.

  * Bằng cách nhấn nút Đăng ký ngay, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Quy định Chính sách quyền riêng tư tại Thép Bảo Tín.

  Từ khóa: , ,
  Bình luận (0 bình luận)