So sánh khác biệt giữa ống thép đúc và ống thép hàn khác nhau như thể nào?

Ống thép đúc được sản xuất bằng phôi thép tròn, qua các quá trình cán nóng, cán nguội hoặc kéo nguội, không có mối hàn trên thân ống.

Ống thép hàn được sản xuất bằng thép tấm phẳng, trên thân ống có đường hàn. Bao gồm ống ERW, ống LSAW, ống SSAW.

Thép Bảo Tín cho bạn biết cách phân biệt giữa thép ống đúc và thép ống hàn về nguyên liệu thô, quy trình sản xuất, hiệu suất, ngoại hình, kích thước, ứng dụng, giá thành, v.v.

Thép ống đúc được sản xuất như thế nào?

Quy trình sản xuất ống thép đúc bằng máy cán trục gá
Ví dụ về quy trình sản xuất ống thép đúc bằng máy cán trục gá

Thép ống đúc (ống thép liền mạch) sử dụng phôi thép hoặc ống rắn làm nguyên liệu thô thông qua ống đục lỗ, sau đó có thể được tạo thành bằng cách cán nóng, cán nguội hoặc kéo nguội.

Ống thép liền mạch cán nóng được hình thành bằng cách rèn phôi, đục lỗ, cán, định hình và các quá trình khác. Đối với ống có đường kính lớn và ống liền mạch có thành dày thường được làm theo cách này.

Ống liền mạch kéo nguội sử dụng công nghệ tạo hình kéo nguội. Độ bền vật liệu tương đối thấp, bề ngoài và bề mặt điều khiển bên trong nhẵn. Ống liền mạch có đường kính nhỏ và tường mỏng thường được làm theo cách này.

Các ống thép liền mạch được cuộn bằng thép kết cấu carbon, thép kết cấu hợp kim thấp hoặc thép kết cấu hợp kim và thép không gỉ. Được ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau: dịch vụ nhiệt, công nghiệp cơ khí, hóa chất, v.v.

Ống thép hàn được sản xuất như thế nào?

Quy trình sản xuất ống thép ERW
Ví dụ về quy trình sản xuất ống thép ERW – Ảnh internet

Hàn điện trở (ERW), Ống hàn hồ quang chìm xoắn ốc (SSAW) và Ống hàn hồ quang chìm dọc là ba dạng khác nhau của ống thép hàn (LSAW). Những ống này được làm bằng dải thép hoặc thép tấm. Các quy trình sản xuất đầu tiên uốn tấm thép, sau đó hàn thành hình tròn, hình vuông và các hình dạng khác. Ống thép hàn có đặc điểm là hiệu quả sản xuất cao, chi phí thấp và tiết kiệm vật liệu. Nó đã được áp dụng rộng rãi cho ngành hàng không, hàng không vũ trụ, năng lượng, điện tử, ô tô, công nghiệp nhẹ và các ngành công nghiệp khác. Với khả năng chống ăn mòn mạnh trong môi trường axit.

Xem chi tiết về quy trình sản xuất Ống đúc và ống hàn

So sánh khác biệt giữa thép ống đúc và thép ống hàn

Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa ống đúc và ống hàn như sau:

1. Ngoại hình khác biệt

Thép ống đúc sử dụng phôi thép làm nguyên liệu. Các ba dớ bề mặt ngoài của phôi không thể được loại bỏ bằng quá trình cán nóng, nó chỉ được đánh bóng sau khi sản phẩm hoàn thành.

Thép ống hàn được làm bằng cuộn cán nóng làm nguyên liệu thô, chất lượng bề mặt của cuộn chỉ là chất lượng bề mặt của ống và dễ kiểm soát. Bề mặt của cuộn cán nóng có chất lượng cao.

Vì vậy, chất lượng bề mặt ống hàn tốt hơn nhiều so với ống đúc.

2. Sự khác biệt trong quy trình đúc

Thép ống đúc có thể được hình thành một lần trong quá trình cán.

Thép ống hàn được sản xuất bằng dải thép hoặc thép tấm, thông qua quá trình uốn và hàn khác nhau.

3. Hiệu suất và Cách sử dụng

Ống đúc có khả năng chịu áp lực tốt hơn, độ bền cao hơn so với ống thép hàn ERW. Vì vậy, nó được ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị áp suất cao, và các ngành công nghiệp nồi hơi, nhiệt.

Nói chung, đường hàn của ống thép hàn là điểm yếu, chất lượng ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể.

Nói chung, ống thép hàn có thể giữ áp suất làm việc ít hơn 20% so với ống thép đúc. Độ tin cậy này là yếu tố chính khiến mọi người sử dụng ống đúc. Trên thực tế, tất cả các đường ống công nghiệp đều được thực hiện bằng các đường ống liền mạch chỉ vì các đường ống này trải qua khối lượng công việc cơ học, hóa học và nhiệt cực cao. Ống hàn được ưa chuộng hơn trong ngành hàng không vũ trụ, ô tô và điện tử, nơi ngân sách tương đối thấp và áp lực công việc đặt lên đường ống cũng vậy.

4. Sự khác biệt về kích thước có sẵn giữa ống đúc và ống hàn

Đối với hầu hết các nhà sản xuất ống đúc ở Trung Quốc, họ sản xuất kích thước ống đúc ban đầu có đường kính ngoài tối đa là 20 inch, 508 mm. Trường hợp thường nhỏ hơn 16 inch, 406,4 mm, do giới hạn của thiết bị. Và nếu khách hàng muốn mua ống đúc nhiều hơn các kích thước trên, thì sẽ sử dụng gia công giãn nở nóng. Nhưng thông thường, chất lượng ống đúc mở rộng nóng này không thể so sánh với ống thép đúc ban đầu.

Ngược lại, ống thép hàn không có những hạn chế này, kích thước có sẵn từ 1-1/2 inch (48,3mm) đến 100 inch (2540 mm).

5. Chi phí và giá cả

Thông thường chi phí thép ống đúc cao hơn thép ống hàn, bởi vì nguyên liệu thô, thiết bị sản xuất và quy trình. Nhưng đôi khi do thị trường đội giá lên, ống hàn đắt hơn, vì vậy nếu bạn gặp tình huống này, đừng ngần ngại mua ống đúc cho cùng kích thước.

Xem thêm các bài so sánh hay:

Vậy Ống đúc và ống hàn khác nhau như thế nào?

Tóm lại, Thép ống đúc có đường kính lớn hơn và độ dày tường mỏng hơn so với thép ống hàn. Độ bền và chịu lực: Thép ống đúc có độ bền cao hơn và chịu được lực tốt hơn so với thép ống hàn.

Tại sao bạn nên chọn mua thép ống đúc?

Ứng dụng ống thép đúc cho công trình
Ứng dụng ống thép đúc cho công trình – Ảnh minh họa Internet

Lý do tại sao hầu hết mọi người thích ống đúc hơn ống thép hàn là ống đúc có thể chịu được áp suất cực cao mà không bị nứt. Nhưng các đường nối hoặc ống hàn không thể làm được như vậy vì các điểm hàn dễ bị nứt dưới áp suất cao. Hơn nữa, rất dễ dàng để tính toán chính xác áp suất của các đường ống đúc.

Thép ống đúc cũng mỏng hơn và nhẹ hơn so với ống hàn, đồng thời chúng cũng có hình dạng đồng nhất do được tạo thành từ ép đùn đồng nhất của hợp kim. Nếu bạn đang tìm mua ống thép đúc chất lượng tốt nhất thì nên sử dụng ống thép đúc nhập khẩu API 5L và ASTM từ Thép Bảo Tín.

Kết

Tóm lại, mỗi đường ống đều có ưu điểm và nhược điểm tùy thuộc vào mục đích sử dụng cuối cùng của bạn. Mặc dù thép ống đúc có áp suất cao hơn, nhưng đó có thể không phải là ưu tiên cao nhất cho dự án của bạn. Chi phí thấp hơn và kích thước tiềm năng lớn hơn của thép ống hàn có thể quan trọng hơn nếu bạn đang xây dựng một cây cầu và cần nhiều cọc.

Nếu bạn có thêm câu hỏi về Ống đúc và ống hàn khác nhau như thế nào? Hãy liên hệ với Thép Bảo Tín ngay qua biểu mẩu bên dưới:

    Vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới chính xác để chúng tôi liên hệ bạn sớm nhất có thể.

    * Bằng cách nhấn nút Đăng ký ngay, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Quy định Chính sách quyền riêng tư tại Thép Bảo Tín.

     

    Từ khóa:
    Question and answer (0 comments)