Sự khác biệt giữa tôn (sắt) và thép? Nên mua loại nào cho công trình?

Tôn sắt và thép tấm đều là vật liệu kim loại được dùng trong nhiều công trình xây dựng hiện nay. Vì đều có dạng tấm và là kim loại nên nhiều người cho rằng tôn sắt – thép có đặc điểm và tính chất giống nhau. Liệu chúng có thật sư giống nhau hay không? Đáp án có ngay dưới đây!

Để so sánh được tôn và thép, trước tiên ta cần nắm được tôn là gì? và thép là gì?

Tôn là gì? Tôn sắt là gì?

Tôn là sắt được tráng kim loại kẽm (Zn) sau quá trình cán nóng hoặc cán nguội. Hiểu cách khác, thành phần chính của tôn sắt là sắt hoặc hợp kim sắt. Chúng được cán mỏng, mạ kẽm và dập sóng để tạo thành tôn sắt.

Trên thị trường có nhiều dòng tôn như: tôn mạ màu, tôn mạ kẽm, tôn lạnh, tốn cách nhiệt,… Đồng thời, chúng được cán nhiều sóng như: 5 sóng, 7 sóng, 9 sóng, 11 sóng…. Điều này là tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Tôn sắt
Tôn mỏng và có các sóng tôn

Thép là gì?

Thép là vật liệu được tạo nên từ hợp kim chính là sắt và cacbon. từ 0.02% – 2.14% theo trọng lượng cùng một vài nguyên tố khác. Sự kết hợp của sắt và cacbon giúp thép có độ bền và độ cứng cao.

Trên thị trường thép thường ở dạng thép tấm. Nó được dùng nhiều trong việc đóng tàu, chế tạo ô tô, xây dựng cầu cảng, kết cấu nhà xưởng,…

Bạn có thể thấy, sự khác biệt của tôn sắt và thép nằm ngay từ khái niệm của chúng. Từ đây, ta cũng có thể dễ dàng so sánh tôn sắt thép ở những đặc điểm cụ thể hơn.

Sự khác biệt giữa tôn sắt và thép

Dưới đây là bảng so sánh tôn và thép. Tham khảo ngay để hiểu rõ hơn về chúng:

Thành phần hóa học

TônThép
Thường là sắt hoặc hợp kim sắt. Ngoài ra còn có các nghuyên tố khác như silic, mangan, phosphorus, sulfurLà hợp kim sắt kết hợp cùng lượng nhỏ cacbon. Một bài loại thép khác có thể chứa thêm chrome, nickel, và mangan

Quy trình sản xuất

TônThép
Tôn trải qua quá trình cán nóng hoặc cán nguộiTrải qua nhiều bước gia công như luyện kim, nung chảy và cán nóng

Xem ngay quy trình gia sản xuất và gia công thép tấm nếu bạn tò mò nhé! 

Quy cách và trọng lượng

TônThép
Có dạng tấm phẳng, mỏng hơn thép. Vì vậy cũng nhẹ hơn thép.Ngoài hình dạng thép tấm, còn có thể ở dạng thanh, ống,… Độ dày đa dạng, thường dày hơn tôn nên cũng nặng hơn tôn
Thép
Thép có thể ở dạng thanh

Đặc tính cơ học

TônThép
Tôn sắt có độ dẻo, tính đàn hồi tốt và dễ gia côngThép có độ cứng và độ bền cao, khả năng chịu tải tốt.

Ứng dụng

TônThép
Tôn sắt thường được sử dụng cho các ứng dụng đòi hỏi độ dẻo, tính đàn hồi và dễ gia công như lợp mái nhà, làm vách ngăn, trần nhà.Thép được sử dụng cho các ứng dụng đòi hỏi độ cứng, độ bền cao và khả năng chịu tải tốt như xây dựng nhà cửa, cầu cống, đóng tàu, chế tạo máy móc.
Ứng dụng của tôn và thép
Tôn và thép được dùng trong các ứng dụng khác nhau

Giá thành

TônThép
Tôn thường có giá thành rẻ hơn thépThép có giá thành cao hơn tôn.

>> Tham khảo: Giá tôn Hòa Phát các loại 

Vậy nên mua tôn sắt hay thép?

Mỗi vật liệu đều sở hữu những đặc điểm cũng như ưu điểm riêng. Việc chọn loại nào cho công trình của mình là phụ thuộc vào các yêu cầu từ công trình. Nếu công trình cần loại kim loại cứng, khả năng chịu tải tốt bạn không thể dùng tôn phải không nào. Ngược loại, nếu bạn muốn lợp mái nhà thì cũng không thể sử dụng thép tấm.

Vì thế, bạn cần hiểu rõ công trình cần gì và vật liệu bạn chọn có đáp ứng được những yêu cầu ấy không. Từ đây bạn sẽ chọn mua được vật tư phù hợp.

Thép Bảo Tín vừa so sánh thép và tôn sắt để bạn thấy rõ được sự khác biệt giữa chúng. Hy vọng bạn sẽ chọn mua được vật tư ưng ý. Nếu cần hỗ trợ hoặc báo giá tôn và thép, hãy liên hệ với chúng tôi qua 0932 059 176!

Bình luận (0 bình luận)