Tôn sóng là gì? Phân loại và ứng dụng của tôn sóng trong đời sống

Tôn sóng là một trong những dòng tôn lợp mái đang cực HOT hiện nay. Với thiết kế đặc biệt, khắc phục những nhược điểm của tôn phẳng, tôn sóng nhận được rất nhiều sự quan tâm. Nếu bạn chưa biết tôn sóng là gì? Có đặc điểm gì nổi bật thì bài viết này là dành cho bạn. Xem ngay nhé!

Tôn sóng là gì? Có đặc điểm gì nổi ?

Tôn sóng ngói là vật liệu lợp mái được làm từ tôn thép cán mỏng. Sau đó nó sẽ trải qua quá trình mạ kẽm hoặc mạ nhôm kẽm và được cán sóng (dập sóng) vuông hoặc tròn theo nhu cầu sử dụng.

Đặc điểm 

Tôn sóng được làm từ thép nên có độ bền và khả năng chống chịu cao. Thêm vào đó, tôn này được sơn hoặc mạ 1 lớp kẽm bên ngoài, giúp tôn chống lại han gỉ trước gió mưa, nắng nóng.

Cũng nhờ lớp mạ kẽm bên ngoài, tôn sóng có khả năng chống thấm nước tốt. Nhờ vậy, bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của công trình. Thêm nữa, lớp sơn/ mạ này giúp tôn sóng đẹp mắt hơn. Nhờ vậy, đáp ứng tốt các ứng dụng đồi hỏi tính thẩm mỹ cao.

 Ngoài ra, tôn sóng được tin nhọn nhiều như hiện nay là vì giá thành của nó khá hợp lý. So với các loại ngói lợp truyền thống thì tôn sóng có giá rẻ hơn nhiều.

Nhiều người cho rằng tôn sóng được dập sóng từ thép tấm. Nhưng có đúng là như thế. Xem thêm các đặc điểm của thép tấm để thấy được sự khác biệt ngay!

Phân loại tôn sóng phổ biến hiện nay

Thị trường có rất nhiều loai tôn sóng. Chúng có thể khác nhau bởi hình dạng, kết cấu, hình dạng sóng hay số lượng sóng. Cụ thể:

Dựa vào hình dạng sóng

  • Tôn sóng vuông (Tole sóng vuông): Nó được cán ra từ tôn cuộn mạ kẽm, sau đó được dập các sóng vuông. Các sóng này đều dặn, song song và bằng nhau. Số lượng sóng sẽ tùy thuộc vào từng loại máy cán (máy dập). Nó có màu sắc rất đa dạng như: đỏ đậm, ghi xám, xanh dương, trắng sữa…

Tôn sóng vuông

  • Tôn sóng tròn: Sóng của tôn này có dạng tròn uốn lượn. Nó được cán từ tấm tôn cuộn phẳng nguyên khổ 1200mm. Độ dày trung bình từ 0,30mm (3 dem) đến 0,50mm (5 dem). Nó cách âm và cách nhiệt tốt.

Tôn sóng tròn

  • Tôn sóng ngói: Hay còn gọi là Tile roof sheet hay Wave tile roof sheet. Tôn này được cán sóng ngói dựa trên hình dạng, kích thước và màu sắc của ngói truyền thống.

Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu từ thị trường, các nhà sản xuất còn tạo ra tôn sóng nhỏ. Tôn này có kích thước sóng nhỏ hơn hẳn các loại thông thường (chiều cao sóng khoảng từ 7 – 21mm). Các sóng liên tiếp nhau, tạo thành các đường gân song song trên bề mặt tôn (hoảng cách giữa các sóng thường từ 90 – 125mm). Cùng với đó, nó có khả năng cách âm và cách nhiệt tốt.

Dựa vào lớp sóng

Như đã nói, số lượng sóng tôn tùy thuộc vào từng loại máy dập và nhu cầu của khách hàng. Vì thế, số lượng sóng tôn trên 1 tấm tôn không hề cố định. Dưới đây chúng tôi sẽ nếu ra các loại tôn phổ biến.

Tôn sóng công nghiệp: Tôn sóng dùng trong công nghiệp thường là tôn 5 sóng và tôn 7 sóng. Chúng thường được dùng làm mái lợp, vách cho các công trình và có độ thoát nước lớn. Trong đó:

Tôn 5 sóng

  • Tôn 5 sóng có chiều rộng khổ tôn là 1070mm. Khoảng cách giữa các bước sóng là 250mm. Chiều cao sóng là 32mm.
  • Tôn 7 sóng có chiều rộng khổ tôn là 1000mm, khoảng cách giữa các sóng tôn là 166mm. Chiều cao sóng là 25mm.

Tôn sóng dân dụng: Tôn 9 sóng và tôn 11 sóng thường được dùng trong các công trình dân dụng hiện nay. Nó thường dùng để lợp mái cho chung cư, nhà ở, nhà hàng, kiot,… Trong đó:

  • Tôn 9 sóng có chiều rộng khổ tôn là 100mm. Khoảng cách giữa các bước sóng là 125mm. Chiều cao sóng tôn 21mm.
  • Tôn 11 sóng có chiều rộng khổ tôn là 1070mm. Khoảng cách giữa 2 bước sóng là 100mm. Chiều cao bóng tôn là 18.5mm.

Tôn 11 sóng

Ngoài ra, trong dân dụng, tôn la phong 13 sóng cũng thường được sử dụng. Nó có chiều rộng khổ tôn là 1200mm. Khoảng cách giữa các bước sóng là 90mm. Độ dày thường thấy là 0.8mm, 1mm, 1.5mm, 2mm, 3mm.

Hãy xem thêm: Tôn lợp mái để nắm được đặc điểm chung cũng như các loại tole khác nữa nhé! 

Ứng dụng của tôn sóng

Dưới đây là những ứng dụng cụ thể của tôn sóng trong đời sống:

  • Lợp mái cho nhà ở, nhà phố, biệt thự.
  • Làm vách ngăn, trần nhà cho các công trình dân dụng.
  • Làm hàng rào cho các công trình dân dụn

Trên đây là những thông tin cơ bản về tôn sóng. Hy vọng những chia sẻ của Thép Bảo Tín sẽ giúp bạn hiểu hơn về dòng tôn này. Nếu cần hỗ trợ báo giá hay giải đáp thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua 0932 059 176!

Bình luận (0 bình luận)