Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại về người và của, nhu cầu tìm hiểu thông tin về phòng cháy và các biện pháp chữa cháy của người dân ngày càng cao. Vậy phòng chống cháy nổ là gì? Biện pháp phòng chống cháy nổ trong nhà ra sao? Khi triển khai công tác phòng cháy chữa cháy cần lưu ý những gì, hãy cùng Thép Bảo Tín tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Phòng chống cháy nổ là gì?

Phòng chống cháy nổ là việc thực hiện các biện pháp, giải pháp kỹ thuật có phương tiện hỗ trợ nhằm giảm thiểu và loại bỏ nguy cơ gây cháy, nổ.

Khi có sự cố cháy nổ xảy ra phải có hiểu biết nhất định về phòng cháy và các biện pháp chữa cháy để tạo điều kiện thuận lợi, đầy đủ nhằm cứu người, bảo vệ tài sản, khống chế, ngăn chặn cháy lan, giảm thiệt hại do cháy gây ra.

Làm thế nào để phòng chống cháy nổ trong nhà?

 • Không đặt chất dễ cháy gần nguồn lửa. Tuyệt đối không được để các chất dễ cháy nổ như: gas, xăng, dầu, giấy, vải…
 • Trang bị bình chữa cháy xách tay, lắp đặt hệ thống cảnh báo.
 • Tắt điện, ngắt cầu dao trước khi ra khỏi nhà…

Tại sao cần phòng chống cháy nổ gas

Trong mỗi gia đình hiện nay hầu hết đều sử dụng Gas để đun nấu, vì chi phí thấp, tiện lợi. Tuy nhiên, khi sử dụng gas không đúng cách, bình gas cũ, bình gas giả… có thể tiềm tàng nguy cơ cháy nổ rất cao.

Khi phát hiện rò rỉ gas thì phải làm gì?

Hướng dẫn đảm bảo an toàn PCCC, phòng chống cháy nổ trong nhà
Hướng dẫn đảm bảo an toàn PCCC, phòng chống cháy nổ trong nhà

Làm gì để phòng chống cháy nổ gas?

 1. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy nơi đun nấu. Không dự trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ số lượng ít và để ở khu vực riêng biệt
 2. Ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu… phải kín. Không nên để ô tô trong nhà ở phòng ngừa xe tự cháy hoặc khí khói độc khi nổ máy.
 3. Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp… để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.
 4. Phải lắp thiết bị bảo vệ cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn, không để hàng hóa dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao, chấn lưu đèn neon. Không bố trí hệ thống điện ( dây dẫn, ổ cắm, thiết bị) sát gần các tường, sàn, trần, vách là các vật liệu dễ cháy.
 5. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, máy sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật, người bị tâm thần sử dụng các thiết bị điện.
 6. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên ban thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Chỉ đốt đèn, nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.
 7. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas.
 8. Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.
 9. Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa chốt trong và không được khóa. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.
 10. Cửa có nhiều khóa nên sử dụng các loại khóa kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi để chìa khóa dễ thấy, dễ lấy. Các cửa phía trong nhà nên sử dụng loại chốt gạt không nên sử dụng khóa, vẫn đảm bảo chống trộm.
 11. Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có nhiều biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng của những người nêu trên.
 12. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn. Không bố trí đồ vật cản trở đường lối, cửa thoát nạn.
 13. Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra để thoát nạn an toàn khi cháy. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy và mọi người trong gia đình phải biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.
 14. Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho cảnh sát PCCC 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an xã, phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến./.

Cháy, nổ luôn gây ra nhiều thiệt hại về tài sản và tính mạng con người. Bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, sự hỗ trợ các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, thì điều cần thiết hơn là mọi người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức phòng cháy chữa cháy ngay tại cơ quan, đơn vị và nơi mình sinh sống.

Xem thêm bài viết chi tiết về điều kiện thi công PCCC cho các nhà hàng, quán karaoke

Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt, thiết kế và thi công hệ thống phòng chống cháy nổ trong nhà cho gia đình, căn hộ của mình, xin hay liên hệ với chúng để được tư vấn.

Từ khóa: ,
Bình luận bài viết (0 bình luận)