Gần đây, từ khóa “mặt bích ống gió” đang được tìm kiếm khá nhiều, đặc biệt là trên các diễn đàn chia sẻ kiến thức kỹ thuật. Với những ai không phải người trong nghề thì phụ kiện này quả là có phần mới lạ. Vậy mặt bích ống gió là gì? đặc điểm ra sao và cần lưu ý gì khi mua nó? Bài viết này sẽ có câu trả lời cho bạn.

Mặt bích ống gió là gì?

Mặt bích ống gió là loại mặt bích được sản xuất cùng với ống gió bằng loại máy chuyên dụng. Giống như các loại mặt bích khác, phụ kiện này cũng dùng để kết nối các ống dẫn với nhau giúp hoàn thiện hệ thống đường ống. Nhờ vậy mà hệ thống luôn chắc chắn, hoạt động ổn định và không bị rung trong khi đang dẫn truyền. 

Mặt bích ống gió có kiểu dáng đa dạng
Mặt bích ống gió có kiểu dáng đa dạng

Tùy vào tiết diện của ống gió mà mặt bích đi kèm sẽ có kích thước và kiểu dáng khác nhau. Hiện nay, thị trường có 3 loại ống gió được dùng phổ biến là ống gió mềm, ống gió tròn và ống gió vuông nên mặt bích cũng sẽ có cấu tạo và chất liệu tương ứng.

Về kết cấu, loại mặt bích này cũng có các lỗ trên thân tương tự các loại mặt bích ta thường thấy. Và khi muốn ghép nối các chi tiết với nhau, bạn chỉ cần dùng bu lông để liên kết là được. 

Vật liệu chế tạo mặt bích ống gió

Chất liệu gia công mặt bích ống gió vô cùng đa dạng như: kẽm, nhôm mạ kẽm, inox, thép, nhựa…. Đồng thời, quy trình này cũng đòi hỏi tính tỉ mỉ và độ chính xác cao. Vì vậy, người thợ chế tạo loại mặt bích đặc biệt này thường phải giàu chuyên môn và kinh nghiệm.

Vật liệu chế tạo mặt bích ống gió tùy thuộc vào chất liệu ống gió
Vật liệu chế tạo mặt bích ống gió tùy thuộc vào chất liệu ống gió

Thông thường, ống gió có chất liệu gì thì mặt bích sẽ sử dụng chất liệu đó để tưng độ kín và độ bền cho phần ghép nối. Để đơn giản hóa việc này, nhà sản xuất thương dựa trên đường ống có sẵn để gia công mặt bích đi kèm tương ứng.  

Các loại mặt bích ống gió trên thị trường 

Như đã đề cập, mặt bích ống gió rất đa dạng, cả về kiểu dáng và mẫu mã. Tuy nhiên, để bạn đọc dễ dàng nhận biết và phân biệt được các loại mặt bích này, Thép Bảo Tín sẽ phân loại như sau:

Phân loại theo vật liệu chế tạo

Dựa trên sự đa dạng trong vật liệu chế tạo, bạn có 3 loại dưới đây:

  • Mặt bích inox, thép không gỉ: Đây là loại mặt bích dùng cho hệ thống ống gió tại các khu công nghiệp, khu sản xuất hóa chất. Nhờ khả năng chống han gỉ, chống mài mòn cao nên dù tiếp xúc với hóa chất, phụ kiện này cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều. 
  • Mặt bích thép: Thép là chất liệu phổ biến để chế tạo mặt bích nhờ độ bền cao và ít mài mòn. Loại mặt bích này được dùng nhiều trong hệ thống ống gió có kích thước trung bình/ lớn.
  • Mặt bích nhựa PVC: Loại mặt bích này thường được dùng trong hệ thống ống dẫn bằng nhựa và được đúc nguyên khối. 

Phân loại theo cấu tạo

Có nhiều loại ống có với kiểu dáng đa dạng
Có nhiều loại ống có với kiểu dáng đa dạng

Dưới đây là những loại mặt bích ống gió mà bạn có thể dễ dàng nhận ra nhờ đặc điểm cấu tạo của nó:

  • Mặt bích hàn cổ: Loại mặt bích này có phần cổ được thiết kế dài để khi lắp đặt có thể gắn trực tiếp vào ống gió. 
  • Mặt bích lồng: Loại mặt bích có thiết kế với các chi tiết tách rời thành 2 phần riêng biệt. Đồng thời có cách kết nối với đường ống giống với mặt bích hàn cổ. 
  • Mặt bích hàn bọc đúc: Loại mặt bích này có mối hàn nối từ bên ngoài. Phía bên trong mặt bích chứa ống gió. Khi lắp đặt, người thợ cần lắp sao cho đầu ống cách phần bọc đúc một khoảng vừa phải.
  • Mặt bích hàn trượt: Loại mặt bích này kết nối với đường ống tương tự như mặt bích hàn bóc đúc. Tuy nhiên, độ kín tốt hơn vì độ dày của mặt bích khít với ống lắp hơn.  
  • Mặt bích ren: Loại mặt bích kết nối với đường ống nhờ những đường ren mà không phải nhờ mối hàn.  
  • Mặt bích mù: Loại mặt bích dùng để bịt kín đường ống dẫn và ở giữa mặt bích này không có lỗ đục. 

Ngoài ra, dựa vào các thông số kỹ thuật, người ta cũng chia mặt bích này dựa trên áp lực, tiêu chuẩn lắp ráp hay kết cấu bề mặt,… 

Cần lưu ý gì khi mua mặt bích ống gió?

Mặt bích này là phụ kiện đường ống được sử dụng trong nhiều công trình lớn nhỏ. Vậy cần lưu ý gì khi chọn mua phụ kiện cho hệ thống ống gió này và giá cả ra sao?

Mặt bích ống gió vuông được dùng phổ biến
Mặt bích ống gió vuông được dùng phổ biến

Mua mặt bích phù hợp  

Đúng như cái tên của nó, loại mặt bích này luôn đi cùng với ống gió. Chính vì thế, bạn cần biết được ống gió bạn sử dụng là loại nào, kích thước, chất liệu ra sao để chọn được loại mặt bích tương ứng. 

Ví dụ, ống gió làm từ nhựa PVC thì bạn cũng cần chọn mặt bích đi cùng có vật liệu chế tạo là nhựa PVC. Vì chỉ như thế, phần ghép nối mới khít chặt, đồng nhất. Từ đó mang lại hiệu quả hoạt động cũng như kéo dài tuổi thọ của hệ thống. 

Giá của mặt bích ống gió 

Trên thị trường đang có rất nhiều cơ sở cung cấp mặt bích cho hệ thống ống gió với nhiều mức giá khác nhau. Mức giá này không cố định và có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm hay nguồn hàng. Vì vậy, bạn cần tham khảo giá mặt bích ống gió từ các nhà cung cấp uy tín để có sự so sánh chi tiết.  

Mua mặt bích ống gió ở đâu chất lượng?

Thép Bảo Tín là một trong những nhà cung cấp các loại mặt bích chất lượng hiện nay. Ngoài vật tư cho hệ thống đường ống, công ty còn sản xuất, nhập khẩu và phân phối các loại ống thép và phụ kiện công nghiệp khác.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tâm, các sản phẩm của Thép Bảo Tín luôn đảm bảo chất lượng cũng như giá thành phải chăng. Đây là lý do công ty luôn được các khách hàng đánh giá rất cao trong ngành vật tư và thiết bị công nghiệp. 

Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn đặt mua mặt bích ống gió, hãy liên hệ ngay với Thép Bảo Tín nhé! Chúng tôi luôn ở đây và sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc.

Question and answer (0 comments)