Rò rỉ mặt bích là một vấn đề phổ biến trong các nhà máy hóa dầu, và có thể gây ra những tác hại lớn đến hoạt động của nhà máy cũng như đến môi trường xung quanh. Trong bài viết này, Thép Bảo Tín sẽ đề cập đến nguyên nhân rò rỉ mặt bích cũng như cách giải quyết trình trạng này.

Chỉ với 10 phút, các bạn đã biết được nguyên nhân – cách giải quyết tình trạng rò rỉ mặt bích. Mời các bạn cùng theo dõi.

Sơ lược về mặt bích

Mặt bích (Flange) là một phụ kiện quan trọng trong hệ thống đường ống, thiết bị, máy móc,…  Nó được dùng để kết nối hai đường ống, thiết bị hoặc van công nghiệp với nhau. Mặt bích có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu, bao gồm: thép, gang, inox, đồng, nhôm, nhựa,…

Mặt bích
Hình ảnh mặt bích tại Công ty TNHH Thép Bảo Tín

Mặt bích thường được gắn kèm với gioăng mặt bích và bulông. Thế nên, việc lắp đặt và siết chặt bu lông là rất quan trọng để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cho hệ thống.

Bạn đang gặp tình trạng rò rỉ mặt bích nhưng chưa biết nguyên nhân do đâu? cũng như chưa tìm được bài viết nói về vấn đề này thì đọc tiếp bài viết sẽ giúp bạn xoá tan một phần nào của cơn đau đầu và rối rắm đấy.

Nguyên nhân rò rỉ mặt bích là do đâu?

Có nhiều yếu tố làm rò rỉ mặt bích. Tuy nhiên, nguyên nhân rò rỉ mặt bích phổ biến nhất đó là lựa chọn gioăng mặt bích không chính xác, bulông – đai ốc bị hư hỏng, lắp đặt mặt bích không đúng,… Ngoài những nguyên nhân vừa kể, thì còn một số nguyên nhân khác như:

Nguyên nhân rì rỉ mặt bích do đâu?
Rò rỉ mặt bích – Internet

Mặt bích bị hư hỏng

Các nguyên nhân liên quan đến mặt bích dưới đây có thể dẫn đến tình trạng rò rỉ mặt bích.

 • Mặt bích bị bụi bẩn
 • Mặt bích bị trầy xước, gỉ sét hoặc ăn mòn
 • Mặt bích bị biến dạng
 • Mặt bích bị vỡ hoặc gãy, hư hỏng
 • Mặt bích không đúng kích thước hoặc không đúng loại.
 • Mặt bích bị lỏng hoặc không được siết chặt đủ.
Mặt bích gỉ sét
Mặt bích gỉ sét (hư hỏng) gây tình trạng rò rỉ mặt bích

Lắp mặt bích không đúng cách

Nguyên nhân rò rỉ mặt bích cũng có thể do lắp mặt bích không đúng cách. Khi bạn căn chỉnh mặt bích không chính xác, không định vị đúng, không căn chỉnh độ đồng tâm mặt bích thì sẽ gây ra lực nén phân bổ không đều.

Leakage flange
Những nguyên nhân rò rỉ mặt bích phổ biến

Quy trình bắt vít không đều

Nếu như lắp bulông, ốc vít không chính xác, hoặc lắp quá gần với mặt bích làm áp lực trên mặt bích không được phân bố đều. Điều này có thể dẫn đến mặt bích không được nén chặt để ngăn chặn rò rỉ.

Thông thường, tình trạng bắt vít không đều sẽ xảy ra khi người thực hiện bắt vít bằng tay, không dùng công cụ đo lực hoặc đo góc xoắn.

-> Những điều này có thể gây rò rỉ. Đặc biệt, trong các ứng dụng có nhiệt độ cao khi bulông càng tải nặng thì nguy cơ mặt bích bị rò rỉ sẽ càng lớn.

Lắp gioăng/ ron mặt bích không đúng cách

Công đoạn lắp gioăng mặt bích cũng không kém phần quan trọng. Dưới đây, là một số tình huống có thể làm rò rỉ mặt bích do lắp gioăng sai cách:

 • Gioăng không được đặt đúng vị trí.
 • Ron không được nén đủ chặt.
 • Gioăng bị hư hỏng, hoặc không phù hợp cho ứng dụng.
 • Bề mặt mặt bích không được bảo trì đúng cách.
Gioăng mặt bích
Lựa chọn gioăng mặt bích không phù hợp có thể gây rò rỉ mặt bích

Thay đổi nhiệt độ trong hệ thống

Có thể bạn chưa biết, nếu như nhiệt độ thay đổi nhanh có thể làm cho mặt bích bị biến dạng tạm thời. Những thay đổi nhiệt độ trong quá trình bơm là điều không thể tránh khỏi, không lường trước được.

Yếu tố làm nhiệt độ thay đổi nhanh: mưa, bão, nắng nóng,…. có thể làm cho nhiệt độ dàn trải trên măt bích không đồng đều, và gây ra rò rỉ.

-> Chính vì thế, trong những trường hợp liên quan đến nhiệt độ thì người dùng thường lắp thêm tấm chắn, tấm tản nhiệt để có thể bảo vệ hệ thống hiệu quả.

Áp lực quá lớn

Áp lực quá mức, các chỗ đoạn cong tại đường ống có thể làm nới lỏng các bu lông hoặc làm biến dạng các mặt bích. Những điều này có thể gây ra rò rỉ trong hệ thống.

Đường ống không đủ độ dẻo, độ linh hoạt, hoặc sử dụng lò xo lạnh để căn chỉnh mặt bích,… Những yếu tố này có thể dẫn đến thiếu tính linh hoạt trong ống và mặt bích. Khi áp lực trong hệ thống tăng lên, các bu lông và mặt bích có thể bị nới lỏng hoặc biến dạng.

Ngoài ra, lắp đặt sai vị trí cũng có thể làm ống và mặt bích không được căn chỉnh đúng cách, gây ra sự mất tính kín khít và dẫn đến rò rỉ.

Kích thước hoặc vật liệu tấm đệm không phù hợp

– Kích thước tấm đệm quá lớn, hoặc nhỏ so với yêu cầu. Có thể không đáp ứng được công dụng của nó hoặc gây ra sự cố rò rỉ mặt bích.

Ví dụ. Trong các ứng dụng cơ khí, tấm đệm quá nhỏ có thể dẫn đến tải trọng tập trung quá mức và gây ra hư hỏng cho bề mặt tiếp xúc. Ngược lại, tấm đệm quá lớn có thể không phù hợp với thiết kế và gây ra áp lực không đều trên bề mặt tiếp xúc, gây ra hao mòn.

– Vật liệu tấm đệm không phù hợp cũng là một vấn đề quan trọng. Nếu vật liệu không đáp ứng được yêu cầu của ứng dụng, nó có thể dẫn đến sự cố hoặc hư hỏng. Ví dụ, trong các ứng dụng công nghiệp, tấm đệm bằng cao su có thể không phù hợp trong môi trường có nhiệt độ cao hoặc chịu ảnh hưởng của các chất hóa học. Trong khi đó, tấm đệm bằng kim loại có thể gây ra tiếng ồn hoặc hư hỏng bề mặt tiếp xúc.

Cách giải quyết  rò rỉ mặt bích

Tới đây các bạn đã biết được nguyên nhân rò rỉ mặt bích là do đâu rồi. Vậy làm cách nào để giải quyết được tình trạng rò rỉ mặt bích. Sau đây, Thép Bảo Tín sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách giải quyết phổ biến:

Có rất nhiều yếu tố có thể làm cho khớp nối mặt bích bị rò rỉ. Như việc lựa chọn miếng đệm không chính xác, bu lông và đai ốc bị hỏng, mặt bích bị lệch hoặc cách nhau quá xa… Và hầu hết các sự cố làm mặt bích rò rỉ đều là từ quá trình chọn lựa vật liệu và lắp đặt ban đầu.

Một số giải pháp để giải quyết nguyên nhân rò rỉ mặt bích có thể là:

Cách khắc phục rò rỉ mặt bích
Một số cách khắc phục rò rỉ mặt bích

Lắp đặt mặt bích đúng cách

Như đề cập ở trên, mặt bích hư hỏng và lắp mặt bích không đúng cách sẽ có thể dẫn đến rò rỉ. Vậy để khắc phục được tình trạng này các bạn có thể làm theo các bước như sau:

(1) Trước khi lắp, bạn cần chuẩn bị các bộ phận cần thiết bao gồm mặt bích, bulông, gioăng.

(2) Làm sạch mặt bích. Đảm bảo mặt bích không có bụi bẩn, dầu mỡ hoặc các tạp chất khác ở giữa mặt bích.

(3) Đặt gioăng ở trên mặt bích của một trong hai bộ phận. Đặt bộ phận còn lại lên trên gioăng. Chú ý là phải đảm bảo rằng các lỗ bulông trên hai mặt bích được sắp xếp chính xác.

(4) Đặt bulông vào các lỗ trên mặt bích, và siết chúng một cách đều. Nên siết bulông theo thứ tự chéo để đảm bảo áp lực được phân bố đồng đều.

(5) Kiểm tra xem các bulông đã được siết chặt đủ chưa. Bạn có thể sử dụng một thiết bị kiểm tra áp lực để đảm bảo áp lực đúng trên mặt bích.

Lắp gioăng mặt bích đúng cách

Như đã đề cập ở trên, lắp gioăng không đúng cách là một trong những nguyên nhân rò rỉ mặt bích. Vậy làm cách nào để có thể khắc phục tình trạng này, mời các bạn cùng xem tiếp để có câu trả lời nhé!

 • Chọn gioăng hoặc ron phù hợp. Gioăng phải được chọn phù hợp với thiết kế và môi trường hoạt động của hệ thống.
 • Kiểm tra độ bền, và độ cứng của ron. Ron phải có độ bền và độ cứng phù hợp với môi trường hoạt động. Điều này để đảm bảo không bị nứt hoặc mất tính đàn hồi.
 • Lắp gioăng đúng cách. Gioăng phải được đặt đúng vị trí và được căn chỉnh sao cho không bị xoắn hoặc quá chặt. Đảm bảo rằng gioăng hoặc ron được đặt bằng phẳng và không bị lệch.
 • Kiểm tra lại. Sau khi buộc bu lông hoặc ốc vít, kiểm tra lại độ căng của các bu lông hoặc ốc vít và độ nén của gioăng hoặc ron để đảm bảo áp lực phân bố đều và không có rò rỉ.

Siết chặt bu lông

Khi siết chặt bulông mặt bích, bạn cần tuân thủ các bước để đảm bảo tính nhất quán và an toàn trong quá trình sử dụng.

1. Sử dụng công cụ siết bulông đúng loại. Nếu dùng công cụ siết bulông không đúng loại hoặc kích thước, bạn có thể gây hư hỏng cho bulông hoặc bộ phận khác.

2. Siết bulông theo thứ tự chéo. Bạn nên siết bulông theo thứ tự chéo, để đảm bảo áp lực được phân bố đều trên mặt bích.

3. Siết bulông theo từng giai đoạn. Bắt đầu bằng việc siết bulông ở mức nửa chặt, sau đó siết tiếp ở mức đầy đủ chặt đến khi đạt được mức độ chặt cần thiết.

Kết luận

Để quy trình bơm được hiệu quả, an toàn thì điều quan trọng các bạn cần làm là mỗi công đoạn kết nối đều phù hợp. Việc rò rỉ mặt bích gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến thời gian và chi phí người dùng. Tuy nhiên phần lớn nguyên nhân rò rỉ mặt bích là do lắp đặt không đúng từ ban đầu.

Thép Bảo Tín hy vọng, thông qua bài viết này các bạn sẽ biết được nguyên nhân rò rỉ mặt bích và cách giải quyết vấn đề thích hợp.

Từ khóa:
Question and answer (0 comments)