Ống thép đúc phi 21 là loại ống thép được sản xuất bằng phương pháp đúc nóng với đường kính ngoài bằng 21 xấp xỉ mm.

Hiện nay, việc sử dụng ống thép đúc phi 21 cho các ứng dụng công nghiệp và dân dụng đang ngày càng phổ biến. Chẳng hạn như chế tạo các bộ phận cơ khí, các thiết bị dẫn dầu, dẫn khí, dẫn nước,… Và trong việc xây dựng các công trình như cầu đường, nhà xưởng,…

Để hiểu rõ hơn về loại ống này, mời bạn đọc qua bài viết này nha.

Tiêu chuẩn và các loại ống thép đúc phi 21

Có nhiều tiêu chuẩn được sử dụng để đánh giá chất lượng và đặc tính kỹ thuật của ống thép đúc phi 21. Dưới đây là một số tiêu chuẩn phổ biến được sử dụng trong ngành công nghiệp và xây dựng:

 1. Tiêu chuẩn ASTM A106 / A106M. Tiêu chuẩn này định nghĩa các yêu cầu cho ống thép đúc phi tròn dùng trong ngành công nghiệp dầu khí.
 2. Tiêu chuẩn ASTM A53 / A53M. Tiêu chuẩn này áp dụng cho các ống thép đúc và ống thép hàn dùng trong ngành công nghiệp và xây dựng.
 3. Tiêu chuẩn JIS G3452. Tiêu chuẩn này áp dụng cho các ống thép đúc dùng trong ứng dụng dẫn khí, dẫn nước và dẫn dầu.
 4. Tiêu chuẩn EN 10255. Tiêu chuẩn này áp dụng cho các ống thép đúc dùng trong các ứng dụng công nghiệp và xây dựng.

Các tiêu chuẩn này sẽ giúp người dùng lựa chọn đúng loại ống thép đúc phi 21 phù hợp với mục đích sử dụng. Và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật cần thiết.

Bạn đọc lưu ý, hiện, tại Công Ty TNHH Thép Bảo Tín, bên mình chuyên nhập khẩu và cung cấp ống thép đúc theo tiêu chuẩn ASTM A106 và A53. Các loại ống thép đúc theo tiêu chuẩn sản xuất khác hiện không có sẵn hàng.

Quy trình sản xuất ống thép đúc phi 21

Quy trình sản xuất ống thép đúc phi 21 thường bao gồm các bước sau: Lựa chọn nguyên liệu, cắt thép, đun nóng, đúc ống, định cỡ và nắn thẳng ống, kiểm tra chất lượng, bảo quản đóng gói.

Tuy nhiên, quy trình sản xuất có thể có sự khác biệt tùy thuộc vào loại sản phẩm, phương pháp sản xuất và các yêu cầu kỹ thuật cụ thể.

Quy trình tinh luyện sắt và luyện thép
Quy trình tinh luyện sắt và luyện thép

Nguyên liệu và phương pháp sản xuất

Nguyên liệu chính để sản xuất ống thép đúc phi 21 là thép cán nóng hoặc thép đúc.

 • Thép cán nóng được sản xuất bằng cách đưa thép vào máy cán để tạo thành lá thép có độ dày mong muốn.
 • Thép đúc được sản xuất bằng cách đun nóng và đúc thép thành các khối thép tròn hoặc vuông.

Và hiện ống thép đúc phi 21 trên thị trường được sản xuất bằng phương pháp Mandrel Mill Process.

Đây là một quy trình sản xuất ống thép đúc, trong đó ống được tạo ra bằng cách đưa một thanh thép tròn được gọi là trục gá qua một phôi thép. Sau đó được kéo ra ống thép đúc với đường kính và chiều dài mong muốn.

Quy trình Mandrel Mill Process là một quy trình sản xuất ống thép đúc chính xác và đáng tin cậy. Cho phép tạo ra các ống thép với độ chính xác cao và độ dày đồng đều.

Tuy nhiên, quy trình này yêu cầu các thiết bị sản xuất đắt tiền và yêu cầu kỹ thuật chính xác. Do đó nó thường được sử dụng để sản xuất các ống thép đúc có đường kính nhỏ và chiều dài lớn, như ống dẫn dầu và ống dẫn khí.

Các bước chế biến và gia công để tạo ra ống thép đúc phi 21

Quy trình sản xuất ống thép đúc phi 21 bằng phương pháp Mandrel Mill Process như sau:

 1. Chuẩn bị thanh thép làm trục gá: Thanh trục gá được chuẩn bị với đường kính và chiều dài mong muốn. Thanh thép này có đường kính nhỏ hơn đường kính nội của ống thép đúc, vì vậy nó có thể được đưa qua phôi thép.
 2. Xử lý nhiệt lần 1: Phôi thép được xử lý nhiệt để làm mềm và giảm độ cứng. Sau đó dùng thanh trục gá đâm xuyên qua phôi thép. Trong khi thanh trục gá di chuyển qua phôi thép, phôi thép sẽ bị nén và kéo dài, tạo ra một ống thép đúc mới.
 3. Xử lý nhiệt lần 2: Ống thép đúc sau khi thành hình sẽ được cánh tay robot đưa lên các băng tải, di chuyển đến lò gia nhiệt tiếp theo.
 4. Nắn thẳng và đánh bóng bề mặt: Ống thép đúc sau gia nhiệt lần 2 tiếp tục được đưa qua hệ thống trục lăn để định hình và định cỡ ống. Đồng thời đánh bóng lớp xỉ hình thành trên bề mặt ống sau khi gia nhiệt.
 5. Kiểm tra chất lượng: Ống được kiểm tra chất lượng để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và các tiêu chuẩn chất lượng.
 6. Bảo quản và đóng gói: Sau khi qua các bước kiểm tra chất lượng, ống được bảo quản và đóng gói để sử dụng hoặc vận chuyển đến khách hàng.

Bạn đọc có thể xem hình ảnh bên dưới để hình dung dễ hơn.

Ống thép đúc nhập khẩu sản xuất bằng máy cán trục gá
Ống thép đúc nhập khẩu sản xuất bằng máy cán trục gá

Kiểm tra chất lượng và đánh giá sản phẩm cuối cùng

Kiểm tra chất lượng và đánh giá là một bước quan trọng. Để đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn chất lượng. Việc kiểm tra sẽ cần áp dụng nhiều thiết bị, máy móc hiện đại để thực hiện.

Bộ phận QC của nhà máy sẽ tiến hành kiểm tra các yếu tố sau để đánh giá chất lượng ống đúc phi 21:

 • Kích thước: Bao gồm việc đo kích thước bên trong và bên ngoài, và so sánh với các yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn chất lượng.
 • Độ dày
 • Độ bóng
 • Độ chính xác
 • Kiểm tra độ bền
 • Kiểm tra độ uốn cong
 • Kiểm tra độ tròn
Kiểm tra độ uốn cong của ống thép đúc phi 21
Kiểm tra độ uốn cong của ống thép đúc

Sau khi hoàn tất các kiểm tra chất lượng, sản phẩm cuối cùng ống đúc phi 21 sẽ được đánh giá và xếp hạng dựa trên các tiêu chí chất lượng và các yêu cầu kỹ thuật.

Nếu sản phẩm đạt tiêu chuẩn và yêu cầu kỹ thuật, nó sẽ được chấp nhận và đưa vào sử dụng hoặc vận chuyển đến khách hàng.

Nếu sản phẩm không đạt, nó sẽ được loại bỏ hoặc chuyển đến giai đoạn sửa chữa hoặc tái chế.

Ứng dụng của ống thép đúc phi 21

Ống thép đúc phi 21 là một loại ống thép đúc có đường kính bên trong khoảng 21mm. Dầu vậy, nó cũng có nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau, ví dụ:

 1. Ngành dầu khí: để vận chuyển các loại chất lỏng và khí đến các khu vực khác nhau.
 2. Cơ khí: để tạo ra các bộ phận máy móc và thiết bị, như trục và ống dẫn khí nén.
 3. Xây dựng: để tạo ra các kết cấu như giàn giáo, cầu thang và lan can.
 4. Công nghiệp ô tô: để tạo ra các bộ phận như ống xả và hệ thống đường ống nhiên liệu.
 5. Công nghiệp điện: Ống thép đúc phi 21 cũng có thể được sử dụng trong các hệ thống dẫn điện, để bảo vệ các dây điện và cáp.
Ứng dụng của ống thép đúc phi 21
Ứng dụng của ống thép đúc phi 21

Dự đoán thị trường ống đúc phi 21 năm 2023

Tình hình cung cầu và xu hướng phát triển

Trong một số năm gần đây, thị trường sản xuất ống thép đúc đã ghi nhận sự gia nhập của nhiều doanh nghiệp mới. Đã tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà sản xuất ống thép đúc, đặc biệt là từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Điều này đã tạo ra một sức ép giảm giá và giảm cung cấp đối với các nhà sản xuất ống thép đúc. Bên cạnh đó, sau cơn đại dịch COVID-19, nhiều ngành công nghiệp và xây dựng bị ảnh hưởng nặng nề. Khiến cho nhu cầu sử dụng giảm mạnh.

Một yếu tố không kém phần quan trọng nữa đó là chiến sự giữa Nga và Ukraina. Khủng hoảng năng lượng do thiếu hụt khí đốt từ Nga, đã khiến nhiều lò cao phải ngưng hoạt động. Dẫn đến sản lượng phôi thép giảm và sản lượng ống thép đúc cũng giảm theo.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các dự án xây dựng và phát triển công nghiệp đã có xu hướng tăng trở lại, đặc biệt là tại các nước đang phát triển. Đặc biệt là sự gia tăng của các ngành công nghiệp như ô tô, năng lượng tái tạo và công nghiệp điện, …

Đây sẽ là những tín hiệu tích cực cho thấy nhu cầu về các loại ống thép đúc sẽ sớm tăng trưởng trở lại. Bao gồm ống thép đúc phi 21, cũng được nhiều chuyên gia đầu ngành dự báo sẽ tăng.

Dự đoán thị trường ống thép đúc năm 2023
Dự đoán thị trường ống thép đúc năm 2023

Giá cả và thị trường kinh doanh

Giá cả và thị trường kinh doanh ống thép đúc phi 21 phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm cung cầu, tình hình kinh tế và chính trị, cạnh tranh từ các nhà sản xuất khác và nhu cầu từ các ngành công nghiệp khác nhau.

Hiện nay, giá cả của ống thép đúc DN15 đang ở mức trung bình so với các loại ống thép khác. Tuy nhiên, giá cả của ống thép đúc DN15 có thể biến động theo tình hình cung cầu và các yếu tố kinh tế và chính trị khác. Một số chuyên gia dự báo rằng giá thép sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Bạn đọc có thể xem thêm bài báo mới đây của Ban kinh tế xã hội – Liên Hợp Quốc: Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới: Điểm tin tháng 3 năm 2023, số 170. Để có cái nhìn tổng quát hơn về kinh tế thế giới nha.

Những thách thức và cơ hội trong sản xuất ống thép đúc

Ngành công nghiệp sản xuất ống thép đúc nói chung và ống thép đúc phi 21 nói riêng. Đang đối mặt với nhiều thách thức nhưng cũng có nhiều cơ hội để phát triển trong tương lai.

Thách thức:

 1. Sự cạnh tranh với các nhà sản xuất ống thép khác, đặc biệt là từ Trung Quốc và Ấn Độ. Có thể ảnh hưởng đến giá cả và cung cầu của thị trường ống thép đúc phi 21.
 2. Sự tăng trưởng chậm của một số ngành công nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19, ảnh hưởng của chiến sự, có thể gây ra giảm cầu cho ống thép đúc DN15.
 3. Những đòi hỏi về chất lượng và tiêu chuẩn của sản phẩm ống thép đúc ngày càng cao. Đòi hỏi nhà sản xuất phải đầu tư nhiều hơn vào công nghệ sản xuất và kiểm soát chất lượng.
Thách thức cho các nhà sản xuất
Thách thức cho các nhà sản xuất

Cơ hội:

 1. Nhu cầu về các loại ống thép đúc, bao gồm ống thép đúc phi 21, có thể tăng trong tương lai. Do sự gia tăng của các ngành công nghiệp như ô tô, năng lượng tái tạo và công nghiệp điện.
 2. Sự tăng trưởng của các ngành công nghiệp và các dự án phát triển có thể tạo ra cơ hội cho các nhà sản xuất ống thép đúc mở rộng quy mô và tăng cường năng lực sản xuất.

Các nhà sản xuất và các doanh nghiệp trong ngành nên chú trọng vào đầu tư công nghệ sản xuất và kiểm soát chất lượng sản phẩm. Để đáp ứng các yêu cầu của thị trường và tận dụng cơ hội để phát triển.

Giá ống thép đúc phi 21, DN15

BẢNG GIÁ THÉP ỐNG ĐÚC PHI 21
Đường kính danh nghĩaĐường kính ngoàiĐộ dàyTiêu chuẩn độ dàyTrọng lượngĐơn giá
DN (mm)OD (mm)mmSCHKg/mKg/cây 6 métVNĐ/KgVNĐ/cây
1521,331,655S0,794,7417.000 đ80.580 đ
2,1010S0,995,9417.000 đ100.980 đ
2,70Std - 401,267,5617.000 đ128.520 đ
3,70XS - 801,619,6617.000 đ164.220 đ
4,701601,9411,6417.000 đ197.880 đ
7,50XXS2,2413,4417.000 đ228.480 đ

Bảng giá mang tính chất tham khảo

Ống thép đúc phi 21 có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Bao gồm việc xây dựng các kết cấu nhà, tòa nhà, cầu, đường ống dẫn dầu, khí, nước, v.v.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của ống thép đúc phi 21. Chất lượng và tiêu chuẩn của sản phẩm có thể khác nhau.

THEO DÕI THÉP BẢO TÍN ĐỂ BIẾT THÊM NHIỀU KIẾN THỨC HỮU ÍCH!

Bình luận bài viết (0 bình luận)