Giải thích cực dễ hiểu về tiêu chuẩn ASTM là gì? Tại sao tiêu chuẩn ASTM lại quan trọng đối các loại thép trong xây dựng.

Nội dung này phù hợp với các bạn chưa rành hoặc mới vào ngành thép xây dựng. Thép Bảo Tín sẽ diễn giải khái niệm tiêu chuẩn ASTM theo cách vui nhộn một tí để đỡ khô khan và các bạn cũng dễ hiểu hơn nhé.

Hãy tưởng tượng

Trí tưởng tượng bay xa
Để tâm trí bay xa – Think out of the box

Một ngày đẹp trời, Ba hoặc Sếp của bạn nhờ bạn chạy đi mua vài ống thép đúc để bổ sung cho công trình đang dang dỡ.

Thế mà khi ra tới cửa hàng sắt thép gần nhà thì thấy có nhiều loại ống thép đúc quá, Lú Luôn!!!

Lúc này ai nhanh trí sử dụng quyền trợ giúp nhờ người thân cho lẹ.

Được mách nước, là mua loại thép ống đúc có tiêu chuẩn ASTM

Câu hỏi siêu lú
Lú tập 2

Vậy ASTM là gì? ASTM là viết tắt của từ gì?

  • A: American (Hoa Kỳ)
  • S: Society (Cộng Đồng)
  • T: Testing (Thử Nghiệm)
  • M: Material (Vật liệt, chất liệu)
Tiêu chuẩn ASTM trong ngành vật liệu xây dựng
ASTM là viết tắt của American Society of Testing and Materials nghĩa là: Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Hoa Kỳ

*Lưu ý: coi chừng nhầm A.T.S.M trên facebook nhé.

giải thích nhanh ATSM là gì? => ATSM nghĩa là Ảo Tưởng Sức Mạnh của giới trẻ, không liên quan tới tiêu chuẩn ASTM nha.

Khuyến nghị: Anh em mới vô ngành sắt thép xây dựng nên tham khảo các chỉ số và tài liệu chuyên môn từ các trang chính thống: wikipedia, astm.org,… để có số liệu và kiến thức được cập nhật mới nhất, đầy đủ & chính xác nhất nhé.

>>> Tài liệu từ website chính thức của hiệp hội ASTM: “Annual Book of ASTM Standards” hàng năm bao gồm 80 mục được chia thành 15 lĩnh vực.

Tuyệt đối KHÔNG : Xem linh tinh lang tang các kiến thức & số liệu từ những trang Blog hoặc website giả mạo tránh bị lừa đảo sắt thép nha.

Ở đây, Thép Bảo Tín chỉ diễn giải đơn giản & vui vui 1 tí, mong muốn giúp bạn hiểu tiêu chuẩn ASTM là gì? Và tại sao tiêu chuẩn ASTM lại quan trọng trong ngành thép xây dựng

Nói ngắn gọn, tiêu chuẩn ASTM gần giống tiêu chuẩn ISO. Nghĩa là, chứng thực chất lượng thép theo tiêu chuẩn yêu cầu của quốc tế, đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng.

Vậy Ai Chứng?

Đương nhiên là tổ chức ASTM, với khoảng [30.000 thành viên, 140 Quốc gia] trên toàn thế giới đồng thuận các tiêu chuẩn của thép xây dựng thì việc sản xuất được loại thép đủ tiêu chuẩn ASTM cực kỳ nghiêm ngặt & khó khăn.

 

Trụ Sở Hiệp Hội ASTM
Nguồn: Wikipedia

Hiểu theo cách khác thì tiêu chuẩn ASTM như 1 tấm vé – 1 bằng cấp để bạn đi xin việc làm ấy. Phải đạt đủ tiêu chuẩn ASTM thì THÉP mới có thể lưu thông trên thị trường.

Vì để tạo nên một công trình an toàn và chất lượng bền vững theo thời gian đòi hỏi phải CHUẨN từng chi tiết, kể cả những phần nhỏ nhất như Kết cấu & Chất lượng tiêu chuẩn của Thép xây dựng.

Vậy nên, khuyến nghị anh em chọn mua sắt thép có chứng nhận đạt tiêu chuẩn ASTM, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng cho công trình nha.

>>>❗ Chú ý❗: Hiện tại, giá thép tăng cao vì nhiều nguyên nhân (Hậu Covid-19, thiếu hụt nguồn nguyên liệu sản xuất thép, gian thương trục lợi,…) Có nhiều băng nhóm lừa đảo sắt thép đã đánh trúng nhu cầu & lợi dụng thói quen mua thép giá rẻ nhằm lừa đảo bán sắt thép kém chất lượng.

Xem thêm: Nhận biết & Phòng tránh lừa đảo sắt thép 2021

Một số tiêu chuẩn ASTM phổ biến trong ngành sắt thép xây dựng:

Phổ biến nhất là ASTM A53.

Để biết rõ tiêu chuẩn ASTM A53 đại diện cho yêu cầu và tiêu chuẩn gì, Thép Bảo Tín có biên soạn và chắt lọc những điều quan trọng để bạn có thể hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn ASTM A53.

Các bạn bấm vào đây để xem nếu cần hiểu rõ và sâu sắc về ASTM A53 này nha:

Tiêu chuẩn ASTM A53 – Tiêu chuẩn kỹ thuật cho ống thép

ASTM A36 là gì?

Thường gọi là thép A36 (nghĩa là đạt tiêu chuẩn ASTM A36) là loại thép có thành phần cacbon và hợp kim thấp được sản xuất theo phương pháp cán nóng. (Hot Rolled Steel)

Sản xuất Thép Theo Phương Pháp Cán Nóng
Thép cán nóng được sản xuất ở nhiệt độ ~1000 độ C

Xem thêm: Phương pháp sản xuất Thép Cán Nóng

Ưu điểm: Thép A36 có tính bền kéo cao, tính hàn tốt, dễ tạo hình.

Thường được dùng rộng rãi trong việc chế tạo công trình nhà xưởng, nhà thép tiền chếnhà kho, đóng tàu, cơ khí chế tạo,…

Ví dụ: Thép Tấm

ASTM A106 là gì?

ASTM A106 ý chỉ tiêu chuẩn của loại ống thép đúc Cacbon liền mạch chuyên dùng cho các đường ống dẫn dầu, với khả năng chịu nhiệt và áp suất cao.

Thép Ống Đúc Các Loại
Ví Dụ: Các Loại Thép Ống Đúc

ASTM A105 là gì?

Nói cho dễ hiểu thì tiêu chuẩn ASTM A105 để chỉ chung các loại thép rèn A105, dân gian gọi là phôi thép.

Thép tròn, thép đặc, lap trơn (round bar) từ Ø1 – Ø500
Loại thép tròn đặc có nhiều kích thước, độ cứng, bền cao. Ứng dụng nhiều trong xây dựng và cơ khí
Thép vuông đặc (square bar) từ Ø4 – Ø50, cắt theo quy cách
Thép vuông đặc có nhiều kích cỡ từ thép vuông 10 đến thép vuông 50. Với độ bền cao, tính ứng dụng rộng rãi nên bán rất chạy trên thị trường.

Ngoài ra, Chúng thường dùng trong việc chế tạo các loại phụ kiện thép chịu áp lực cao, dân trong ngành gọi là phụ kiện áp lực Thép A105

Phụ kiện áp lực thép A105 class 3000 psi, 6000psi là các loại phụ kiện chuyên sử dụng cho hệ thống đường ống dẫn xăng dầu, khí nén, đóng tàu, hơi nước nóng… có áp lực rất cao.
Đặc tính của thép rèn là “kết cấu phân tử” (chất thép) đều & ổn định hơn thép đúc vì Thép-Đúc thường bị biến đổi thành thể lỏng và cho vào khuôn đúc, chất thép không đều và ổn định như Thép Rèn.

Tiêu Chuẩn ASTM A312 là gì?

Khi nhắc đến tiêu chuẩn ASTM A312, dân trong ngành thép xây dựng muốn nói đến các loại ống thép không gỉ, bao gồm: ống thép đúc, ống thép hàn.

Chúng ta thường gặp chúng trong đời sống ở dạng ống inox

KẾT LẠI

Còn rất nhiều tiêu chuẩn ASTM, nếu bạn có thắc mắc hoặc tìm trên google chưa ra thì đừng lo lắng nhé. (Một số thuật ngữ chyên ngành sẽ làm người mới khá là lú)

Đừng ngại!!! Hãy để Thép Bảo Tín giải lú cho bạn nha.

Bởi vì, thời gian của bất kỳ ai cũng rất là đáng quý.

Thép Bảo Tín rất vinh hạnh khi có thể cung cấp thông tin hữu ích và giá trị cho người cần. Dù cho điều đó có nằm ngoài sản phẩm và dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

Sự chân thành muốn được phục vụ khách hàng là kim chỉ nam của tập thể Thép Bảo Tín cho đến ngày hôm nay.

Bình luận bài viết (0 bình luận)