Trong ngành công nghiệp nước và nước thải, máy bơm là một thiết bị quan trọng để vận chuyển chất lỏng hệ thống. Mặt bích máy bơm là một phần cần thiết giúp máy bơm hoạt động hiệu quả. ổn định và an toàn. Vậy mặt bích máy bơm là gì? Cần lưu ý gì khi mua loại phụ kiện này?

Mặt bích máy bơm là gì? 

Mặt bích máy bơm là một phần kết nối giữa máy bơm và ống dẫn, giúp tạo thành một liên kết chắc chắn. Mặt bích được thiết kế để chịu áp lực và nhiệt độ cao, từ đó đảm bảo an toàn và ổn định cho quá trình vận hành của máy bơm.

Mặt bích máy bơm giúp kết nối máy bơm và ống dẫn
Mặt bích máy bơm giúp kết nối máy bơm và ống dẫn

Loại mặt bích này có cấu tạo tương tự như các loại mặt bích thông thường. Cụ thể: 

 • Thân bích: Là phần chính của mặt bích, được làm từ vật liệu chống ăn mòn và chịu áp suất cao như thép carbon, thép không gỉ, gang, hoặc nhôm. Thân bích có các lỗ để kết nối với hệ thống ống và các phần khác của máy bơm.
 • Bulong và đai ốc: Được sử dụng để kết nối và siết chặt mặt bích với bộ phận khác trong hệ thống ống nước. 

Ưu điểm 

Giúp giải quyết các vấn đề lớn của hệ thống nước, phụ kiện này sở hữu những ưu điểm nổi trội:

 • Khả năng chịu áp lực tốt: Mặt bích máy bơm được làm từ các chất liệu như thép không gỉ, gang, hay nhựa cao cấp. Nhờ vậy, mặt bích này có khả năng chịu áp lực lớn trong môi trường làm việc. Đồng thời, giữ vững sự ổn định cho toàn hệ thống.
 • Chống rò rỉ: Mặt bích máy bơm được thiết kế kín nước, giúp tránh rò rỉ. Từ đó, bảo vệ kết cấu và các bộ phận khác, kéo dài tuổi thọ của hệ thống. Ngoài ra, dùng mặt bích chất lượng, phù hợp còn giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí khác..  
 • Dễ lắp đặt: Mặt bích này thường có các lỗ ren đều, giúp dễ dàng lắp vào các hệ thống trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Thêm nữa, việc dễ tháo lắp còn giúp quá trình bảo dưỡng, bảo trì, thay thế thuận tiện hơn. 

>> Xem thêm 6 loại mặt bích phổ biến trên thị trường 

Cách phân loại mặt bích máy bơm

Mặt bích máy bơm vô cùng đa dạng
Mặt bích máy bơm vô cùng đa dạng

Như đã nói rất nhiều lần trước đây, mặt bích vô cùng đa dạng và mặt bích cho máy bơm cũng thế. Để mọi người dễ dàng nắm được các loại mặt bích này, Thép Bảo Tín xin đưa ra các cách phân loại sau:

 • Phân loại theo kích cỡ: Mặt bích được phân loại theo kích cỡ tiêu chuẩn, bao gồm các kích cỡ như DN25, DN50, DN100, v.v.
 • Phân loại theo áp suất: Mặt bích có thể được phân loại dựa trên áp suất làm việc của máy bơm, bao gồm các loại mặt bích cho áp suất thấp, áp suất trung bình và áp suất cao.
 • Phân loại theo chất liệu chế tạo: Mặt bích máy bơm có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, bao gồm thép carbon, thép không gỉ, gang dẻo, nhôm, v.v.  
 • Phân loại theo tiêu chuẩn mặt bích: Mặt bích theo các tiêu chuẩn quốc tế như ANSI, DIN, JIS, v.v. Các tiêu chuẩn này đều có các thông số kỹ thuật riêng.

Vật liệu chế tạo mặt bích máy bơm 

Mặt bích này có thể được chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của ứng dụng và môi trường làm việc. Một số vật liệu chế tạo phổ biến cho mặt bích máy bơm bao gồm:

 • Gang: Vật liệu phổ biến cho mặt bích máy bơm, có khả năng chống ăn mòn tốt và chi phí thấp.
 • Thép không gỉ: Vật liệu không gỉ như thép không gỉ 304 hoặc 316 được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu kháng axit và chống ăn mòn.
 • Hợp kim nhôm: Vật liệu nhẹ và có khả năng chống ăn mòn tốt, thích hợp cho các ứng dụng trong ngành nước và hóa chất.
 • Gang dẻo: Vật liệu có tính chất dẻo, giúp giảm tiếng ồn và rung động trong quá trình hoạt động.
 • Titanium: Vật liệu chống ăn mòn cao, thích hợp cho các ứng dụng trong ngành hóa chất và dầu khí.

Ngoài ra, còn có các vật liệu khác như đồng, chì và thép cacbon cũng được sử dụng. Điều này tùy thuộc vào môi trường và yêu cầu cụ thể của máy bơm

Mua mặt bích máy bơm cần lưu ý gì?

Lưu ý khi mua mặt bích cho hệ thống
Lưu ý khi mua mặt bích cho hệ thống

Để tiết kiệm thời gian, công sức khi chọn mua mặt bích cho hệ thống máy bơm của mình, bạn cần lưu ý các điểm dưới đây:

 • Kích thước: Xác định kích thước của máy bơm để chọn loại mặt bích có kích thước phù hợp. Đồng thời, nắm được các tiêu chuẩn của hệ thống để tiến hành lắp mặt bích đúng kỹ thuật. 
 • Chất liệu: Kiểm tra chất liệu của mặt bích, đảm bảo nó phù hợp với ứng dụng của bạn. Hãy nhớ, trong mỗi điều kiện môi trường sẽ có những yếu tố tác động khác nhau. Vậy nên cần tìm mặt bích máy bơm có thể đáp ứng được môi trường ấy. 
 • Áp suất làm việc: Xác định áp suất làm việc của máy bơm và chọn phụ kiện có khả năng chịu được áp suất tương ứng.
 • Tiêu chuẩn: Đảm bảo mặt bích đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế như tiêu chuẩn ANSI, DIN, JIS, BS, vv. Điều này đảm bảo tính tương thích và độ bền của mặt bích.
 • Độ bền: Kiểm tra độ bền của mặt bích bằng cách xem xét thông tin về độ bền, khả năng chịu được va đập, và độ bền cao su (nếu có).
 • Thương hiệu và uy tín: Mua mặt bích từ các nhà sản xuất uy tín và có danh tiếng tốt để đảm bảo chất lượng và hiệu suất của sản phẩm.
 • Giá cả: So sánh giá cả và chất lượng từ các nhà cung cấp

Thép Bảo Tín vừa cung cấp các thông tin chung về mặt bích máy bơm. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn phần nào những đặc điểm cơ bản của loại mặt bích này. Nếu cần được hỗ trợ, đừng ngần ngại gọi ngay cho chúng tôi nhé!

Question and answer (0 comments)